Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một Mẹ thôi …

Đặc sản Hải Dương

Những đặc sản đáng nhớ về quê hương – Đặc sản Hải Dương

(Chuyên mục: Đặc sản Hải Dương)

Hải Dương có 1 thành phố, 1 thị xã và 10 huyện, bao gồm:

+ Thành phố Hải Dương

+ Thị xã Chí Linh

+ Huyện Bình Giang, huyện Cẩm Giàng, huyện Gia Lộc, huyện Kim Thành, huyện Kinh Môn, huyện Nam Sách, huyện Ninh Giang, huyện Thanh Hà, huyện Thanh Miện và huyện Tứ Kỳ.

Những đặc sản đáng nhớ về quê hương Hải Dương:

Đặc sản Hải Dương 2

(Chuyên mục: Đặc sản Hải Dương)

Bánh đậu xanh Hải Dương: Bánh đậu xanh đặc sản của Hải Dương được làm nên từ những sản vật hết sức gần gũi: đậu xanh, đường tinh, mỡ lợn, tinh dầu hoa bưởi. Những nghệ nhân cao tuổi của làng nghề bánh đậu truyền thống tại thành phố Hải Dương giải thích rằng, cái quý và độc đáo của bánh nằm ở những công đoạn rất tỷ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người thợ làm nghề. Ðậu xanh phải là loại xanh vỏ, vàng lòng, được chọn lọc công phu, đem rang khô, xay vỡ, sảy sạch vỏ, cho vào chảo rang nhỏ lửa để nhân đỗ chín vàng. Ðỗ rang xong xay nhỏ mịn, người làm bánh lại dùng rây mau loại hết những mảnh vụn cho bột mịn, mượt. Mỡ khổ còn tươi, lột da, rán nhỏ lửa cho mỡ trong và thơm. Mỡ rán khéo là loại mỡ vừa độ lửa, nếu mỡ rán quá già, bánh sẽ có mùi khét; nếu mỡ quá non bánh sẽ mất mùi thơm và vị ngậy. Ðường kết tinh hoà nước, lọc sạch bằng lòng trắng trứng. Hoa bưởi cho thêm mùi già, rễ tòng bài chưng lấy tinh dầu. Bốn nguyên liệu trên được trộn đều theo tỷ lệ hợp lý, đóng thành khẩu, gói trong giấy bóng kính, rồi mới đóng thành hộp. Người Hải Dương xa nhà nhìn thấy bánh đậu xanh như nhìn thấy quê hương, lòng rạo rực nhớ quê. Những người luống tuổi hôm nay vẫn còn trong ký ức hình ảnh và hương vị bánh đậu xanh Bảo Hiên và Cự Hương ngày xưa. Ngày xuân ngồi bên tách trà nóng, thưởng thức một khẩu bánh đậu xanh. Hương vị ngọt ngào của bánh kết hợp cùng vị chát của trà mới thấy cuộc sống này bình dị biết bao. (Chuyên mục: Đặc sản Hải Dương)

Bánh gai Ninh Giang: Có lẽ không mấy ai còn lạ lẫm với bánh gai – món bánh làm từ bột nếp, đậu xanh vừa thơm vừa ngậy. Nhưng bánh gai Ninh Giang – Hải Dương thì chắc không phải ai cũng đã được thưởng thức. Cũng từ những nguyên liệu chính ấy nhưng bánh gai Ninh Giang mang một phong vị khác, một đặc trưng của miền quê nhỏ bé hiền hậu mà nồng nàn thấm đượm này. Bánh có vỏ bánh làm từ bột nếp hoà với lá gai đã được giã nhuyễn làm lên sắc đen huyền, ánh lên hấp dẫn lạ kỳ. Nếp làm vỏ bánh cũng không thể là loại nếp thường. Đó phải là nếp cái hoa vàng, được ngâm nước lạnh qua một đêm cho hạt gạo mọng nước, thật mẩy rồi mới để ráo nước sau đó xay nhuyễn làm bột. Từ bột ấy kết hợp với lá gai được tước gân, luộc lên rồi lại giã nhuyễn, thêm vào chút đường cho bánh có vị ngọt mới tạo thành vỏ bánh. Đó mới là phần ngoài. Còn phần nhân bánh mới thực sự công phu và thể hiện hết tinh hoa. Nhân bánh là tổng hợp rất nhiều nguyên liệu mà nguyên liệu nào cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Bắt đầu từ đỗ xanh phải được bỏ vỏ, ngâm đãi thật sạch đồng thời cho hạt đỗ mọng nước. Đem luộc đỗ lên sao cho hạt đỗ bở tơi, vừa xốp lại vừa mịn mà vẫn giữ được màu vàng óng dậy lên mùi thơm bùi đặc trưng của đỗ. Sau đó lại phải giã đỗ cho nhuyễn. Như vậy mới được phần chính trong nhân bánh. Những thức khác mỗi thức một ít nhưng lại không thể thiếu. Nào là thịt mỡ, lạc, sen, dừa, hương liệu thơm…và mỗi nhà lại thêm vào đó bí quyết gia truyền của riêng nhà mình… Mỡ lợn phải được luộc chin, thái miếng to, ướp đường rồi đem ủ đến khi miếng mỡ trong, giòn mới đem dùng làm nhân. Lạc, sen, dừa…tùy theo sở thích từng người mà cho vào hay không. Thường thì đầy đủ mỗi loại một ít vì những nguyên liệu trên đều làm tôn lên vẻ thơm ngậy của nhau, không cái nào át cái nào. Từng ấy thức trộn đều vào nhau làm lên nhân bánh. Bánh gai được nặn lên bằng bàn tay của những người thợ bánh khéo léo có hình vuông nhỏ nhỏ xinh xinh mà chất chứa trong đó là bao nhiêu đặc sản của đất trời. Sau khi nặn, bánh được gói bằng lá chuối khô, gói nhiều lớp để có thể giữ bánh được lâu và mang đi xa. Người Ninh Giang không luộc bánh gai mà hấp trong khoảng 2 tiếng đến khi bánh dậy mùi thơm ngậy đặc trưng. Khi ăn bánh, ai cũng sẽ phải ngất ngây với vị ngọt mà thanh, vị ngậy mà không ngán, lại dẻo mịn từ vỏ bánh đến mềm xốp của nhân bánh. Bánh có màu đen huyền đặc trưng từ lá gai ở vỏ bánh, đến nhân vàng óng, màu sắc hài hoà và hương vị thơm ngon. (Chuyên mục: Đặc sản Hải Dương)

Đặc sản Hải Dương 1

(Chuyên mục: Đặc sản Hải Dương)

Vải Thúy Lâm (Thanh Hà): Vải Thúy Lâm được cụ Hoàng Văn Cơm, tự là Phúc Thành (1848 – 1923) đem về trồng cách đây ngót một thế kỷ. Các bô lão trong làng kể rằng: “Cụ Phúc Thành không giàu, nhưng đứng vào hàng chức dịch của địa phương. Sinh thời, cụ thường giao du đây đó. Trong một lần dự tiệc của người Hoa tại Hải Phòng, cụ được thưởng thức một thứ quả rất ngon nên đem hạt về trồng. Ba hạt gieo xuống, nảy mầm cả ba. Gia đình giữ được một cây. Cây lớn lên, cho thứ quả ngon. Cụ thấy vậy, chiết cành nhân giống tặng bạn bè. Từ đó cây vải vươn ra toàn xã Thanh Sơn, rồi huyện Thanh Hà, Chí Linh, sang tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Thanh Hoá,… Ðặc biệt, cây vải phát triển rất tốt ở thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Ðến nay, vải là cây trồng đem lại thu nhập chính, là nguồn sống “như cơm như gạo” của huyện Thanh Hà. “Ăn quả nhớ người trồng cây”, nhân dân Thanh Hà dựng miếu thờ và tôn cụ Hoàng Văn Cơm là Ông Tổ vải thiều ngay dưới tán cây Vải tổ. Nhân dân các vùng trồng vải lớn trong cả nước đều ghi nhớ công ơn của người đã trồng cây vải đầu tiên. Trong miếu thờ cụ Hoàng Văn Cơm, bức trướng của người dân vùng vải Lục Ngạn, Bắc Giang được treo ở vị trí trang trọng với dòng chũ: “Nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn biết ơn cụ Hoàng Văn Cơm (Ông Tổ vải thiều)”. (Chuyên mục: Đặc sản Hải Dương)

Mắm Cáy: được chế biến từ loài cáy (giống như cua) ở các vùng hạ lưu Sông Thái bình. Ở Hải Dương, các huyện như : Kinh Môn, Thanh Hà, Tứ Kỳ và nhất là Kim Thành đều có nghề làm mắm cáy ngon nổi tiếng.  Cáy được làm sạch, để ráo nước. Sau khi lột yếm, bóc trứng, người ta giã cáy cho thật nhuyễn trong cối đá, rồi trộn muối (theo tỉ lệ 3 bơ cáy – 1 bơ muối), bóp kỹ. Sau đó, cho vào lọ sành hay chum vại, ủ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Khoảng mươi ngày sau, đem lọ mắm ra phơi. Ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương, phơi chừng một tuần thì ngấu. Khi ngấu, người ta trộn thêm thính gạo và một ít men rượu loại ngon. Men rượu có tác dụng khử mùi hôi của cáy và tạo mùi thơm cho mắm Cáy. Mắm cáy chỉ thật ngon khi ăn với ngọn rau lang luộc (rau muống, rau dền,…) hoặc dưa muối, cà muối… Ngọn rau lang luộc mà lại đem chấm với nước mắm cáy mới là đúng kiểu. Nhưng nếu bát mắm cáy mà thiếu vài nhánh tỏi đập dập thì coi như chưa biết ăn. Ngắt những ngọn rau khoai lang về, rửa sạch, chờ nồi nước sôi thả vào vừa lúc chín tới gắp ra đĩa. Bữa cơm có đĩa rau lang luộc chấm với nước mắm cáy pha một chút tỏi, chút ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng. (Chuyên mục: Đặc sản Hải Dương)

Ngoài ra Hải Dương còn nổi tiếng với các loại đặc sản như: Bún cá rô đồng, bún mắm cáy, bánh cuốn Hải Dương,…

Đặc sản và phong cảnh là hai trong những yếu tố quan trọng nhất khiến con người đam mê du lịch, thích khám phá và chinh phục. Ai xa quê cũng nhớ về quê hương da diết, nhớ món ăn đặc sản hay tiếng nói thân thuộc quê mình, thiết nghĩ đặc sản các vùng miền cần phải được giới thiệu rộng rãi với mọi người nhiều hơn, đặc biệt với du khách nước ngoài khi đến du lịch Việt Nam. Do đó mình thực sự mong muốn một “Siêu Thị Đặc Sản TRĂM TRONG MỘT” – Nơi để mọi người ai có đặc sản quê ngon nhất, sạch nhất và giá tốt nhất để trao đổi cùng nhau.

Chúc mọi người vui, khỏe và đam mê khám phá hết những đặc sản của quê hương Việt Nam.

làm hồ cá koi
làm hồ cá koi lọc hồ cá koi thiết kế hồ cá koi thiết kế bể cá koi thiết kế thi công hồ cá koi lọc bể cá koi thiết kế hồ bơi sinh thái làm bể cá koi
lọc hồ cá koi

Ý Kiến Của BạnCó thể bạn thích bài viết:close