Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một Mẹ thôi …

Đặc sản Hậu Giang

Những đặc sản đáng nhớ về quê hương – Đặc sản Hậu Giang

(Chuyên mục: Đặc sản Hậu Giang)

Hậu Giang có 1 thành phố, 1 thị xã và 5 huyện, bao gồm:

+ Thành phố Vị Thanh

+ Thị xã Ngã Bảy

+ Huyện Châu Thành, huyện Châu Thành A, huyện Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp và huyện Vị Thủy.

Những đặc sản đáng nhớ về quê hương Hậu Giang:

Đặc sản Hậu Giang 2

(Chuyên mục: Đặc sản Hậu Giang)

Thác lác cườm: Thác lác là loại cá rất phổ biến ở lưu vực sông Cửu Long. Phải đợi đến khi con cá thác lác cườm (còn gọi là thác lác còm, có chấm tròn như hạt cườm dọc theo vảy bụng) của Hậu Giang xuất hiện thì tên tuổi của nó mới “dậy như cồn”. Thác lác thường (loài rất phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long) nặng chừng 40g/con; còn thác lác cườm sau 12 tháng nuôi có thể nặng từ 1 kg tới 1,5 kg/con. Hiện nay, có thể nói Vị Thủy, Long Mỹ, và thị xã Vị Thanh là lãnh địa thác lác cườm của Hậu Giang. Đơn giản nhất là thác lác chiên sả ớt. Đánh sạch vẩy, khứa nhẹ nhiều khứa xéo theo chiều ngang hai bên thân cá, ướp muối, bột ngọt, sả ớt bằm nhuyễn. Để thấm chừng mười phút, chiên cá trong chảo nhiều dầu lát sau nghe dậy mùi thơm. Thưởng thức món này đúng điệu rất đơn giản: để đũa nằm, tách thịt cá khỏi xương sống, giẽ từng miếng chấm nước mắm ớt (nếu cá còn lạt) bạn sẽ nghe mùi thơm của cá “loang” vào mũi, nhai nghe vị ngọt của thịt cá lan khắp đầu lưỡi cùng cảm giác giòn, dai. Thác lác cạo thành bột dai là yếu tố quan trọng cho các món ăn còn lại. Tay cầm chặt đầu cá, tay cầm nghiêng dao tách miếng phi lê khỏi xương cá. Sau đó, cầm phần đầu miếng phi lê cá, tay kia dùng dao cạo một đường lấy sạch thịt cá khỏi da. Cho vào chén, chế ít nước muối, dùng đáy muỗng canh “day” cho đến khi thịt cá quến dai thì trộn đều với giò sống cùng một ít gia vị, vò viên. Mì sợi trụng bao quanh viên chả, cho vào xửng, hấp chín, chiên vàng. Vậy là đã có món thác lác tơ hồng. Gỏi thác lác chua cay, khi thưởng thức nhất định phải hít hà, nước mắt, nước mũi chảy ràn rụa mới “được phép” khen ngon. Thịt cá trộn với gia vị, đặc biệt là tiêu sọ xay nhuyễn, nắn thành hình trái ớt sừng trâu. Xong, đem hấp chín, nhúng vào nước rau câu thật nóng có pha phẩm màu đỏ, rồi gắn cuống ớt vào. Sau cùng, nhúng cả “trái ớt” vào nước có bằm ớt hiểm để có vị cay. Xếp chả cá vào dĩa sắp sẵn dưa sen, dưa chua… rắc một ít ngò, rau răm, cần tàu. Dù cay mà ngon. Hiếm thấy nơi nào có. Chả thác lác ngũ sắc đẹp tới mê hồn vừa thơm vừa vàng ánh. Thịt cá xay trộn gia vị trải thành miếng chả tròn, phẳng. Hột vịt chiên trên nồi bự để có lớp trứng thật mỏng, trải lên miếng chả. Lạp xưởng xắt sợi, đậu ve luộc, thịt bằm trải đều lên miếng chả, cuộn lại, cho vào xửng hấp chín. Cho cây chả vào chảo nước dừa xiêm đã nêm muối, đường, bột ngọt, tiêu, củ hành bằm nhuyễn đem nấu. Khi nước sánh lại, cây chả có màu đẹp mắt, vớt ra, xắt thành từng khoanh dày. Lúc ấy khoanh chả có năm màu khác nhau, đẹp mắt, dùng với dưa chua, dưa leo. Thác lác tổ thiên nga luôn hiện diện trong các cuộc thi ẩm thực vì chắc suất vào “chung kết”, có cơ đoạt giải. Thịt cá pha thêm một ít bột năng, quết chung với gia vị, tạo miếng chả thành hình con thiên nga chiên vàng. Vớt ra, gắn hai hột tiêu làm mắt, đặt trên dĩa gỏi đu đủ cùng một vài trứng cút sắp xung quanh. (Chuyên mục: Đặc sản Hậu Giang)

Đặc sản Hậu Giang 1

(Chuyên mục: Đặc sản Hậu Giang)

Bưởi Năm roi Phú Hữu: Khi nhắc tới bưởi năm roi phải nói tới bưởi năm roi Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang. Bưởi Năm Roi ở xã Phú Hữu đã tạo được tên tuổi và niềm tin đối với người tiêu dùng. Bởi chất lượng đồng đều, hình thức đẹp và năng lực cung ứng cao.  Bưởi năm roi Phú Hữu cho trái to, núm xổm cao, da sần màu hơi vàng, cuống trái lớn, phần lá nhỏ có hình trái tim, múi bưởi khi chín rất đầy đặn, không hạt; màu vàng mỡ gà, tép bưởi ráo rẻ, vị ngọt thoảng chua thanh, mọng nước, không đắng, the. Bưởi Năm Roi có thể ăn không hoặc chấm với muối ớt, muối tiêu sọ thật cay. Bưởi vừa có vị ngọt xen lẫn vị chua rất dịu. Bưởi Năm Roi trà Phú Hữu được trồng nhiều ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang rất khác với bưởi Năm Roi dây được trồng nhiều ở Phong Hòa, Bình Minh, Vĩnh Long. Trái tập trung ở thân cây (Năm Roi dây cho trái tập trung ngoài chót nhánh); trái to, núm xổm cao, da sần màu hơi vàng, cuống trái lớn (Năm Roi dây trái nhỏ hơn, núm gom nhọn, da bóng màu xanh, cuống trái nhỏ); phần lá nhỏ có hình trái tim (lá bưởi Năm Roi dây không có đặc điểm này); múi bưởi khi chín rất đầy đặn, không hạt; màu vàng mỡ gà, tép bưởi ráo rẻ, vị ngọt thoảng chua thanh, không đắng, the (bưởi Năm Roi dây khi chín cũng không hạt, không đắng, the, nhưng thịt trái màu vàng nhạt, vị ngọt dịu). Bưởi Năm Roi trà trái lớn, vỏ vàng đẹp. (Chuyên mục: Đặc sản Hậu Giang)

Khóm Cầu Đúc: Trải qua hơn một trăm năm, khóm (dứa) Cầu Đúc, loại cây trồng chủ lực của người dân xã Hỏa Tiến, thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, hiện đã trở thành một loại đặc sản và có mặt trên thị trường cả nước. Đất ở đây nhiễm mặn, phèn nên chỉ trồng được ba loại cây là khóm, tràm và mía. Nhưng mía thì giá bấp bênh. Cây tràm thì trồng cả chục năm mới thu hoạch mà giá chẳng được là bao. Còn khóm dễ trồng, đầu tư tiền, công ít nhưng cho ăn bền. Chỉ cần đầu vụ người dân rải phân lạnh, ốp gốc đầy đủ là có thể ăn từ 5 – 7 năm mới cải tạo trồng lại. Khóm Cầu Đúc là giống khóm Qeen. Khi vùng quê này có cây cầu đúc xi măng đầu tiên, bà con phấn khởi gọi vùng đất của mình là xóm Cầu Đúc. Và cây khóm cũng nhanh chóng được đặt tên là khóm Cầu Đúc cho tới ngày nay. (Chuyên mục: Đặc sản Hậu Giang)

Dưa chua bông điên điển: Cây điên điển là loại cây có thân xốp, nhẹ, thường dùng để làm đế giày, nút chai, mọc hoang ở ven vùng sông miệt Hậu Giang, nước ngọt. Ở Hậu Giang, mỗi năm vào độ tháng 7, tháng 8 âm lịch, bắt đầu nước lên, mà người ở đây gọi là mùa nước nổi, làm cho cây điên điển ở đây trở nên xanh tươi, rợp bóng cả bờ sông, bờ rạch… tạo nên một khung cảnh sông nước đã đẹp thêm hữu tình và thơ mộng.

Trời vừa dứt mùa mưa, nước dâng cao hơn thì cả rừng điên điển đã trĩu nặng bông và bắt đầu rơi rụng. Cả dề bông điên điển nổi lềnh bềnh trên mặt nước, tấp vào bờ sông, bềnh bồng theo cơn sóng. Bông điên điển làm dưa chấm với cá kho, tôm kho, thịt kho thì ngon vô cùng: Nó vừa chua, vừa mặn, hơi nhẫn đắng, giòn giòn, ngon lạ, ăn rất bắt cơm, không có gì so sánh bằng. Ở các quán cơm bình dân, quán cơm loại phục vụ cho dân nghèo, bến xe, vỉa hè, như loại quán cơm bụi ngày nay, thường có món dưa chua bông điên điển. Nó được nhiều người thích, tìm ăn bởi lẽ rất ngon, hiếm chỉ có vào mùa nước nổi mà thôi. Ăn dưa chua bông điên điển, ngon, khoái khẩu nhưng phải về tận quê hương điên điển mới thấy hết được mùa bông điên điển nở vàng rộ vào mùa nước nổi, bao la bát ngát, đẹp lạ thường như thế nào. Bông điên điển vớt đem về rửa sạch, lựa bỏ lá úa, bông hư, để ráo nước và ngâm nước muối, hai ngày là thành dưa chua bông điên điển ăn được rồi. Có người còn ngâm giá sống chung với bông điên điển làm ra món dưa chua vừa mang hương vị dưa giá vừa hương vị dưa bông điên điển. Bông điên điển còn dùng để ăn sống như ta ăn rau ghém, rau thơm, rất ngon, hấp dẫn và thật khó tả hết được. Bông điên điển ăn sống không phải là loại vớt dưới nước như loại làm dưa chua, mà phải tươi và hái từ trên cây. (Chuyên mục: Đặc sản Hậu Giang)

Bún gỏi già: Bún gỏi già thực ra cũng hao hao giống bún mắm thôi. Nói là giống, nhưng vị của nó khác nhau xa. Bún mắm và bún gỏi già có chung nguyên liệu là mắm cá linh. Bún gỏi già phải nấu chung với me, mới cho ra vị nước lèo chua chua ngọt ngọt ăn không ngán là vì vậy. Đặc biệt, nó chỉ ăn chung với tép là ngon nhất. Tép bạc, tép lột, hay tôm sú lột đều được cả. Những con tép đỏ au, được lột vỏ kỹ càng trông hấp dẫn làm sao ấy. Bún gỏi già chua chua ngọt ngọt ăn ghém với rau muống và bông chuối bào… Nhưng mà nó ngon nhờ hẹ đấy. Nếu không có cọng hẹ nào thì cái tô bún của bạn coi như tiêu. Thêm nữa phải có nước chấm đặc biệt nó là nước cốt mắm cá linh nguyên chất, rất thơm và có vị ngọt đậm đà. Bạn không cần nêm nếm gì vào tô mà vẫn cảm thấy vừa miệng,… (Chuyên mục: Đặc sản Hậu Giang)

Cháo lòng Cái Tắc: Cháo lòng là món điểm tâm bình dân phổ thông của nhân dân miền Tây. Để có một tô cháo lòng khá ngon đã khó, mà tạo nên một thương hiệu lại càng khó hơn. Có thể nói, cháo lòng Cái Tắc đã vang danh không chỉ trong tỉnh mà còn lan ra ở các tỉnh của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Những ai có dịp ghé Cái Tắc ăn cháo một lần đều có chung nhận xét là ngon, không đâu bằng được, và mỗi khi có dịp đi công tác ngang đây họ nhất định vào ăn cho bằng được một tô cháo rồi mới đi. Những người dân ở đây, mỗi sáng cũng lót dạ bằng một tô cháo lòng rồi mới bắt đầu công việc của mình. Đa số những người bán cháo ở đây đều có thâm niên trong nghề trên dưới chục năm. Cháo ở đây được họ nêm nếm một cách hết sức đặc biệt nên luôn tạo được cảm giác ngon miệng cho thực khách. Những người bán cháo ở đây có hẳn một khu vực riêng của mình nằm giữa lòng chợ. Trong khu vực này có khoảng 10 quán bán cháo được xếp hàng san sát nhau. Mặc dù mỗi người có một cách nêm nếm khác nhau, nhưng mỗi quán có một vị ngon riêng, không hơn kém nhau bao nhiêu. Cho nên không cần bận tâm lựa chọn, ghé vào quán nào cũng được. Cũng là gạo, là tim, gan, phèo, phổi, nạc heo nhưng cháo lòng Cái Tắc có hương vị đậm đà, thơm ngon. Những miếng lòng trong tô cháo xắt dày, cắn ngập răng, tươm vị ngọt thực phẩm động vật cộng hưởng vị chát, đắng, ngọt, giòn của rau đắng biển, rau má, bắp chuối xắt, giá sống… thành một “bản hòa thanh nhiều hương sắc”. “Bản hòa thanh” ấy còn điểm xuyết vị chua của chanh, vị cay của ớt như nốt nhấn cao “trào nước mắt, nước mũi” một cách thú vị. (Chuyên mục: Đặc sản Hậu Giang)

Sỏi mầm: Với tên gọi dân dã nhưng hết sức khơi gợi trí tò mò, “sỏi mầm” sẽ là một trong số các đặc sản khó quên khi bạn có dịp xuôi về vùng đất Hậu Giang. Được trang trí trên một chiếc dĩa lớn cùng 3-4 hòn sỏi được nung nóng đặt trên chiếc lá sung, bao quanh dĩa được phủ với rất nhiều loại rau sống: xà lách, cải bắp, rau thơm… Đi kèm với chúng là một dĩa thịt heo rừng thơm ngon được ướp sẵn cùng với các gia vị: tiêu, hành, ớt… Khi dọn món ăn này ra là lúc hai hòn sỏi đã được nung thật nóng, bạn chỉ việc gắp từng miếng thịt heo rừng thái mỏng để lên hòn sỏi mà thôi. Với sức nóng của sỏi, những miếng thịt nhanh chóng được ươm vàng sẵn sàng chờ bạn thưởng thức. (Chuyên mục: Đặc sản Hậu Giang)

Ngoài ra Hậu Giang còn nổi tiếng với các loại đặc sản như: Rượu bưởi, đọt choạt, bông súng, chả giò cá thác lác, canh chua thác lác, ốc len xào dừa,…

Đặc sản và phong cảnh là hai trong những yếu tố quan trọng nhất khiến con người đam mê du lịch, thích khám phá và chinh phục. Ai xa quê cũng nhớ về quê hương da diết, nhớ món ăn đặc sản hay tiếng nói thân thuộc quê mình, thiết nghĩ đặc sản các vùng miền cần phải được giới thiệu rộng rãi với mọi người nhiều hơn, đặc biệt với du khách nước ngoài khi đến du lịch Việt Nam. Do đó mình thực sự mong muốn một “Siêu Thị Đặc Sản TRĂM TRONG MỘT” – Nơi để mọi người ai có đặc sản quê ngon nhất, sạch nhất và giá tốt nhất để trao đổi cùng nhau.

Chúc mọi người vui, khỏe và đam mê khám phá hết những đặc sản của quê hương Việt Nam.

làm hồ cá koi
làm hồ cá koi lọc hồ cá koi thiết kế hồ cá koi thiết kế bể cá koi thiết kế thi công hồ cá koi lọc bể cá koi thiết kế hồ bơi sinh thái làm bể cá koi
lọc hồ cá koi

Ý Kiến Của BạnCó thể bạn thích bài viết:close