Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một Mẹ thôi …

Đặc sản Lào Cai

Những đặc sản đáng nhớ về quê hương – Đặc sản Lào Cai

(Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Lào Cai có 1 thành phố và 8 huyện, bao gồm:

+ Thành phố Lào Cai

+ Huyện Bắc Hà, Huyện Bảo Thắng, huyện Bảo Yên, huyện Bát Xát, huyện Mường Khương, huyện Sa Pa, huyện Si Ma Cai và huyện Văn Bàn.

Những đặc sản đáng nhớ về quê hương Lào Cai:

Đặc sản Lào Cai 4

(Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Gạo Séng Cù: Gạo Séng Cù đặc biệt thơm ngon, dẻo, hàm lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưu chuộng. Bất kỳ du khách nào đến Mường Khương khi tạm biệt phố núi vùng cao này không quên mua gạo Séng Cù hoặc tương ớt về làm quà cho gia đình và người thân. Gạo Séng Cù ở Mường Khương được gieo trồng ở chân ruộng có độ cao trên 800m so với mặt nước biển. Nguồn nước phục vụ cho việc gieo trồng loại cây này chủ yếu là mạch nước ngầm trong các khe núi, cộng với nhiệt độ không khí luôn mát mẻ. Hầu hết diện tích lúa Séng Cù được gieo trồng ở chân đất vàn cao (dưới chân núi). Theo nhiều tài liệu, gạo Séng Cù có nguồn gốc từ Trung Quốc được người dân Mường Khương mua về trồng, nhưng được khách hàng đánh giá là chất lượng gạo Séng Cù Mường Khương hơn hẳn gạo Séng Cù Trung Quốc. Gạo Séng Cù Mường Khương sản xuất không đủ phục vụ, thậm chí nhiều tư thương đã vào tận nhà đặt mua từ lúa gạo Séng Cù đang ở giai đoạn lúa non. Hiện tại, gạo Séng Cù đã xây dựng được thương hiệu, trở thành sản phẩm hàng hoá đặc sản của Mường Khương nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. (Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Tương ớt Mường Khương: Ở huyện Mường Khương có loại quả ớt chín đỏ, quả nhỏ được người dân gọi là ớt thóc. Loại quả này nhỏ như hạt thóc, nhưng lại có vị cay đậm đà, hương thơm đặc trưng. Không chỉ phơi ớt để khô làm thức ăn lâu dài, người dân vùng cao ở đây, từ lâu đời đã chế biến những quả ớt tươi thành dạng tương, kết hợp với nhiều gia vị khác để làm nên một sản phẩm thơm ngon, mang đậm nét văn hóa vùng cao. Việc sử dụng ớt trong bữa ăn ngoài làm gia vị còn có tác dụng làm nóng cơ thể, nhất là trong mùa đông giá lạnh ở vùng cao. Nguyên liệu chế biến gồm: ớt quả tươi, tỏi củ, hạt rau thì là, hạt rau mùi, thảo quả, quế, rượu, muối, nước, hạt dổi. Những nguyên liệu này đã tạo cho tương ớt Mường Khương hương vị đặc trưng, khác biệt với những địa phương khác. Mỗi chai tương ớt có đến cả chục gia vị khác nhau hòa quyện trong đó để tạo nên màu đỏ tươi, hương thơm đặc trưng và vị cay đậm đà chỉ có riêng ở tương ớt Mường Khương. (Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Đặc sản Lào Cai 3

(Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Mận hậu Bắc Hà: Mận Bắc Hà bắt đầu chín từ tháng 5 và chín rộ vào tháng 6, tháng 7. Khi mà ở nhiều vùng xuôi cái nắng mùa hè như thiêu như đốt thì Bắc Hà trời vẫn mát mẻ, cây cối vẫn xanh tươi trong làn nắng nhẹ mơ màng. Đâu đó thấp thoáng những vườn mận sum sê trĩu quả, trông đến phát thèm. Du khách muốn thưởng thức mận chín xin cứ tự nhiên chọn những trái mận thật to, thật chín, ăn thoả thích no nê trong sự tươi cười mến khách của chủ vườn. Khác với mận Lạng Sơn khi chín quả mới đỏ, mận hậu Bắc Hà không biến đổi màu vỏ ngoài, quan sát kỹ mới nhận ra lúc thu hái quả mận hơi ngả sang màu vàng nhạt. Trông cứ tưởng quả xanh nhưng khi bổ đôi, ruột quả mận mới phô sắc vàng. Điều khác biệt giữa mận Bắc Hà với các giống mận khác, có lẽ là độ róc hột. Ngoài ra, vị ngọt của mận hậu làm cho người ăn sau khi nuốt xong miếng cuối khá lâu mà như vẫn còn miếng mận trong miệng. Có lẽ vì thế mà người ta đặt tên nó là mậu hậu chăng? Mận không chỉ là thứ quả ngọt ngon, mà còn có tác dụng bồi bổ sức khoẻ sau lao động mệt nhọc bởi cứ 100g mận sẽ mang lại cho người dùng 23Kcal. Đó là chưa kể tới trong quả mận có khá nhiều sinh tố B1, B2, PP và C, cũng như các chất canxi, sắt,.. giúp cho bộ máy tiêu hoá của con người hoạt động bình thường như chứa nhiều chất béo. Do tác dụng trên cùng với hương vị, mận hậu Bắc Hà từ nhiều năm nay đã là một trong các mặt hàng hoa quả đặc sản của nước ta được xuất khẩu sang thị trường các nước. (Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Đặc sản Lào Cai 2

(Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Rượu Ngô Bắc Hà: “Đi vào nhớ dốc Trung Đô / Đi ra nhớ mãi rượu Ngô Bắc Hà”. Quả vậy, đường dốc Trung Đô dài mười bốn cây số cheo leo, quanh co, gấp khúc liên tục và gần như quanh năm tắm sương mù. Còn Rượu Bắc Hà thì bày ở khắp chợ. Rượu ở đây chỉ nấu bằng một loại ngô địa phương. Ngô được gieo trồng trên núi đá, sau bốn tháng mười lăm ngày sẽ cho bắp có hạt nhỏ, chắc, màu vàng. Tuy năng suất không cao, nhưng bù lại, hạt mềm, bùi, giàu dinh dưỡng. Khi bung ủ kỹ với men được chế từ hạt cây hồng my, một loại biệt dược không phổ biến của người H’mông, rồi chưng cất lên, sẽ thành rượu lừng danh riêng có, không thể lẫn với một loại rượu nào, chỉ cần mở nút chai, nút can là biết ngay rượu Bắc Hà, nếu rây vào quần áo, hương rượu còn thơm mãi. Đến chợ Bắc Hà, du khách sẽ lạc vào chợ rượu, thứ rượu trong vắt sủi tăm thay cho lời quảng cáo dù mưa hay không người bán vẫn rút nút  chai rót rượu ra và đặt vào tay bạn. Dẫu là người không mấy sành về rượu, bạn vẫn phải đưa lên miệng. Khi giọt rượu đầu tiên chạm môi, thì cảm giác nóng bừng lan tỏa khắp cơ thể khiến bạn nhận thấy những giọt rượu chưng cất từ ngô này cũng nồng nhiệt chẳng kém gì người làm ra nó. Rượu Bắc Hà có hương vị riêng biệt, nồng độ trên 40 độ, uống bốc, say lâu mà vẫn có cảm giác sảng khoái. Rượu Bắc Hà nhiều nơi trong vùng chưng cất được, song ngon nhất vẫn là rượu Bản Phố – một làng nép dưới chân núi Cô Tiên, cách thị trấn Bắc Hà chừng 4km, canh tác chủ yếu là ngô. Từ cây ngô, nghề nấu rượu và chăn nuôi cũng phát triển. Ở đây nhà nào cũng cất rượu. Họ có sắn ngô tự làm được men, có vùng khí hậu thích hợp và đặc biệt là nguồn nước có một không hai. Cùng với hoa thơm, quả ngọt, rượu Bắc Hà đã theo chân du khách đi khắp mọi miền của đất nước. Ai đã say một lần hẳn nhớ mãi không quên. Với bao âu lo, toan tính nơi thị thành ngột ngạt, nhịp sống hiện đại cứ trôi đi không cách gì níu giữ. Rồi đến một ngày, ta nhận ra những gì hồn hậu, đậm đà bản sắc cộng đồng vẫn còn đó, nguyên sơ như tự thuở nào. (Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Đặc sản Lào Cai 1

(Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Rượu Shan Lùng: “Giang hồ” đồn rằng, xứ Lào Cai có ba danh tửu, là rượu ngô Bắc Hà, rượu mầm thóc San Lùng và Rượu thóc Nậm Pung. Rượu San Lùng nấu bằng thóc nương, trộn với một ít hạt cao lương, khoảng năm phần trăm thôi, ngâm nước và nấu lên như nấu cơm. Khi hạt thóc chín tới, vỏ trấu nứt ra, lộ một vết gạo trắng trông giống như nảy mầm là được. Thóc chín, rỡ ra nong, để nguội, rắc bột men, trộn đều, cho vào thùng ủ. Một hoặc hai ngày sau, tùy theo thời tiết, thóc chín men, thơm mùi cơm rượu, đổ nước suối vào ngâm, một số ngày tùy theo chất men và thời tiết, rồi chưng cất. Cất bằng chảo gang lớn, mỗi mẻ năm mươi cân thóc, cho ra hai mươi lít rượu trong vắt, nặng từ bốn lăm đến năm mươi độ, hoặc hơn… Qui trình nấu rượu thóc San Lùng không khác nấu rượu gạo, rượu nếp dưới xuôi. Chỉ khác chất nước, chất men và bí quyết, kinh nghiệm, thóc nương của San Lùng, nước suối núi San Lùng, men dược thảo cổ truyền của San Lùng và cách nấu truyền thống của San Lùng. Khi đốt rượu Shan Lùng có lửa xanh biếc huyền ảo, nhấm ngụm rượu tê tê, ngòn ngọt đầu lưỡi, và đặc biệt thơm mùi men, ngát hương giông giống như rượu nếp làng Vân. Rượu mạnh, uống nhiều, mà đầu vẫn êm, mà mắt vẫn sáng, quả nhiên “danh bất hư truyền”. (Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Rượu thóc Nậm Pung: Quá trình chưng cất rượu thóc Nậm Pung không có gì khác biệt lớn so với những loại rượu khác, chỉ có điều được nấu trên bếp lò đắp bằng đất trong gian bếp của đồng bào Dao đỏ tại xã. Cứ 50 kg thóc thì chưng cất được khoảng 20 lít rượu. Rượu nấu ra có nồng độ từ 47 đến 50 độ. Tuy có nồng độ cao, nhưng điều đặc biệt là rượu Nậm Pung có vị êm say, thơm, ngọt, dễ uống chứ không có vị nồng, đắng như rượu thóc ở một số nơi khác. Rượu không gây đau đầu, say cũng chỉ có cảm giác lâng lâng, đặc biệt càng ủ lâu ngày lại càng thơm ngon hơn… Rượu thóc Nậm Pung ngon, có hương vị đặc biệt và sánh ngang với rượu thóc Shan Lùng bởi người Dao đỏ ở Nậm Pung qua hàng trăm năm sinh sống ở đây đã đúc rút ra được những bí quyết riêng trong nghề nấu rượu thóc. Thóc nấu rượu được trồng trên đất Nậm Pung. Men ủ rượu cũng phải là men do đồng bào làm từ nhiều loại thảo dược đặc biệt lấy từ trong rừng. Do Nậm Pung nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mặt biển, điều kiện khí hậu trong lành, mát quanh năm với biên độ dao động nhiệt trong ngày không lớn, đây là điều kiện lý tưởng để lên men rượu. Nguồn nước nấu rượu được dẫn về từ rừng già Phìn Hồ, Kin Chu Phìn, Tả Lèng… là yếu tố quan trọng mà thiên nhiên ban tặng cho Nậm Pung để nấu rượu mà không phải nơi nào cũng có. Ngoài ra, để rượu có hương vị đặc biệt, thì thóc ủ hay nước nấu rượu đều phải được đựng trong những thùng làm bằng gỗ pơ mu cổ thụ trên núi… (Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Cuốn sủi: Cuốn sủi còn được gọi với cái tên phở khan, khá giống với món phở Tíu. Cũng là bánh phở trắng mềm dưới bát, phía bên trên lớp phở được rắc chút mỳ bằng củ dong rang ròn cùng thịt bò, gia vị được nấu sền sệt thành một thứ nước sốt có hương vị riêng. Trên cùng của bát cuốn sủi là hạt tiêu, lạc, rau thơm và vài lát ớt. Khi nhân viên bưng bát cuốn sủi trên tay mang ra cho thực khách, một hương thơm ngào ngạt, hoà quyện cùng không gian nơi đây. Nó mang một âm sắc đặc biệt trong món ăn mà không phải nơi nào cũng có thể có được. Bát cuốn sủi với nước sốt nóng hổi. Cuốn sủi không có nước dùng như phở mà chỉ có nước sốt được rưới lên phở trắng. Khi ăn, bạn chỉ cần đảo đều các loại gia vị với bánh phở, gia giảm thêm chút tương ớt, gia vị và ăn kèm với món rau bạc hà tươi ngon, vậy là đã có một bữa sáng ngon lành trên mảnh đất vùng cao này. Một bát cuốn sủi ngon lành, lạ miệng, thơm thơm hương quế với giá cả phải chăng luôn là lựa chọn của những người bạn trẻ khi đến với Lào Cai. Không chỉ hợp túi tiền với người lao động, món này còn có thể ăn mọi mùa trong năm và đã ăn một lần bạn sẽ không thể quên được hương vị của nó. (Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Thắng cố ngựa: Thắng cố là món ăn đã nổi tiếng từ lâu trong những phiên chợ vùng cao ở vùng biên giới Việt -Trung. Ban đầu, đây chỉ là món ăn như bao món ăn khác. Lâu dần, thắng cố trở thành một nét văn hóa, qua bát thắng cố thơm ngon, nghi ngút khói, chén rượu ngô thơm nồng, người ta bày tỏ, tâm sự tình cảm, chia sẻ buồn vui, kinh nghiệm sống, làm ăn… Ở Bắc Hà, cả người Mông, Tày, Nùng đều nấu thắng cố ngựa. Cách nấu thắng cố tuy đơn giản nhưng phải có kinh nghiệm, bí quyết riêng nấu mới ngon. Sau khi mổ ngựa, làm thịt sạch sẽ xong, tất cả “lục phủ ngũ tạng” của nó được chặt ra thành từng miếng. Trên bếp lửa rực hồng, một cái chảo cỡ lớn đặt sẵn. Tất cả các thứ như thịt thủ, thịt mông, xương đầu, xương chân, tim, gan, lòng… được đổ vào chảo cùng lúc, xào lăn, theo kiểu “mỡ ngựa rán ngựa”. Đợi ít phút, miếng thịt se se cạnh, người ta đổ nước vào chảo và cứ thế ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ. Ngoài muối và chút ít mì chính, gia vị cho món thắng cố cần phải có thảo quả, địa điền nướng thơm, tán nhỏ, ướp vào thịt trước lúc đem xào. Khi thắng cố chín kỹ, các thứ gia vị bổ trợ cho nhau tạo nên một thứ hương vị đặc trưng và quyến rũ. Bên bàn thắng cố, một ngàn lẻ một thứ chuyện được đề cập; nhiều nhất và rôm rả nhất là chuyện về nương rẫy, về săn bắn, về làng bản, về dâu con, trao đổi kinh nghiệm làm ăn… Với các chàng trai bản, thôn nữ, đây là cơ hội tuyệt vời để làm quen, kết bạn, yêu đương và qua những buổi này đã có nhiều đôi quen nhau, yêu đương, nên duyên vợ chồng. Thật ra thắng cố ngựa Bắc Hà vốn đã ngon nhưng ngon hơn và trở lên nổi tiếng, hấp dẫn là nhờ không khí của chợ sôi động, náo nhiệt, ẩm thực trong môi trường đông người, đông bè bạn, anh em và người thân. (Chuyên mục: Đặc sản Lào Cai)

Ngoài ra Lào Cai còn nổi tiếng với các loại đặc sản như: Hạt hạnh nhân (hạt dẻ rừng), hạt mắc ca, măng chua, nấm chân chim, nấm hương, thịt bò gác bếp, bánh ngô, bánh đao, bánh dầy,…

Đặc sản và phong cảnh là hai trong những yếu tố quan trọng nhất khiến con người đam mê du lịch, thích khám phá và chinh phục. Ai xa quê cũng nhớ về quê hương da diết, nhớ món ăn đặc sản hay tiếng nói thân thuộc quê mình, thiết nghĩ đặc sản các vùng miền cần phải được giới thiệu rộng rãi với mọi người nhiều hơn, đặc biệt với du khách nước ngoài khi đến du lịch Việt Nam. Do đó mình thực sự mong muốn một “Siêu Thị Đặc Sản TRĂM TRONG MỘT” – Nơi để mọi người ai có đặc sản quê ngon nhất, sạch nhất và giá tốt nhất để trao đổi cùng nhau.

Chúc mọi người vui, khỏe và đam mê khám phá hết những đặc sản của quê hương Việt Nam.

làm hồ cá koi
làm hồ cá koi lọc hồ cá koi thiết kế hồ cá koi thiết kế bể cá koi thiết kế thi công hồ cá koi lọc bể cá koi thiết kế hồ bơi sinh thái làm bể cá koi
lọc hồ cá koi

Ý Kiến Của BạnCó thể bạn thích bài viết:close