Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một Mẹ thôi …

Đặc sản Nghệ An

Những đặc sản đáng nhớ về quê hương – Đặc sản Nghệ An

(Chuyên mục: Đặc sản Nghệ An)

Nghệ An có 1 thành phố, 3 thị xã và 17 huyện, bao gồm:

+ Thành phố Vinh

+ Thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai và thị xã Thái Hòa.

+ Huyện Anh Sơn, huyện Con Cuông, huyện Diễn Châu, huyện Đô Lương, huyện Hưng Nguyên, huyện Kỳ Sơn, huyện Nam Đàn, huyện Nghi Lộc, huyện Nghĩa Đàn, huyện Quế Phong, huyện Quỳ Châu, huyện Quỳ Hợp, huyện Quỳnh Lưu, huyện Tân Kỳ, huyện Thanh Chương, huyện Tương Dương và huyện Yên Thành.

Những đặc sản đáng nhớ về quê hương Nghệ An:

Đặc sản Nghệ An 3

(Chuyên mục: Đặc sản Nghệ An)

Cháo lươn xứ Nghệ: Xứ Nghệ vốn nổi tiếng là vùng đất lươn với loại lươn đồng mình thon, thịt chắc, “hai vành” vàng bụng đen hơn hẳn lươn ở xứ khác. Lươn đã được chế biến khéo léo dưới những bàn tay tài hoa của người đầu bếp để thành bát cháo lươn đặc biệt mà “ không nơi mô có được”. Đầu tiên, lươn được làm sạch nhớt, đem luộc rồi gỡ lấy thịt. Lươn ở đây không mổ bằng dao mà dùng cật tre để rọc thịt lươn. Khâu chế biến tưởng chừng như đơn giản mà rất kỳ công. Nếu ở miền Nam, món ăn nấu từ thịt lươn bao giờ cũng đi liền với sản thì Nghệ An, đồng hành với lươn là nghệ. Màu vàng tươi của nghệ không chỉ đem lại cho thịt lươn vẻ hấp dẫn đặc biệt mà hương vị của nghệ còn làm cho thịt lươn thêm đậm đà, thơm, ngọt. Nghệ đã góp phần xua tan đi cái vị tanh cố hữu của lươn. Thịt lươn sau khi luộc chín được xào với nghệ, ớt băm nhỏ, hành phi, hạt tiêu và nhất là không thể thiếu được những cọng hành tăm chỉ mọc ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Cũng như nghệ, thứ hành tăm lá nhỏ xíu chỉ có ở vùng đất xứ Nghệ này không chỉ “làm đẹp” cho bát cháo sánh ngọt với màu xanh rất ngon mắt mà còn tạo cho cháo lươn Nghệ An có hương vị đặc biệt riêng bởi vị ngọt thơm, cay nồng rất đặc trưng. Món cháo lươn xứ Nghệ dù rất giản dị, chân phương bởi được nấu từ những sản vật gần gũi của đồng đất Nghệ An nhưng trở thành nét văn hoá đặc trưng cho vùng đất này, thành niềm nhớ, niềm thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê để rồi mỗi khi trở về chưa thưởng thức được bát cháo lươn nóng hổi đậm đà với miếng bánh mỳ giòn tan là chưa trọn vẹn nỗi nhớ quê đau đáu. Và cháo lươn cũng để lại ấn tượng khó phai của người khách có dịp ghé qua miền Nghệ An nắng gió mà khi trở lại phải tìm ăn cháo lươn cho bằng được mà thôi. (Chuyên mục: Đặc sản Nghệ An)

Bánh đa Phủ Diễn: Đó là thứ bánh được làm từ gạo chiêm dâu, giống lúa địa phương vùng quê Nghệ An. Hạt gạo có màu đỏ sẫm, được ngâm ủ theo một kinh nghiệm bí quyết riêng. Gạo ngâm được xay bằng chiếc cối đá quay tay để cho ra một thứ bột gạo không yêu cầu thật mịn như bột dùng để tráng bánh cuốn, bánh phở. Chiếc bánh đa vừng Phủ Diễn dày dặn, trở thành món quà quê mộc mạc của mỗi phiên chợ mẹ mua về cho con trẻ. Cũng là món quà quê khá ấn tượng với người Nghệ xa quê. Khắp các chợ quê Phủ Diễn, phiên chợ nào cũng xúm xít quanh bà hàng bánh đa nướng. Một chiếc nồi đất rực than hồng, một chiếc quạt giấy (hay quạt nan), một chiếc que tre cời than và bên cạnh là chồng bánh đa chưa quạt. Bà hàng khéo léo vừa quạt vừa trở chiếc bánh trên nồi than đỏ rực. Bánh quạt khéo chín phồng rộm, xốp nở có màu hồng hơi sẫm dậy mùi thơm của gạo quê, của những hạt vừng dày đặc thơm lựng, bán rất chạy. Bẻ mẩu bánh thơm giòn cho vào miệng nhai chậm rãi là một thích thú cực kỳ dân giã của con trẻ. Không chỉ trong các chợ quê, mà ngay trong bất cứ một hàng phở, một hàng bún xáo nào cũng không thể thiếu những chồng bánh đa nướng giòn thơm (đây cũng là món dưa cay rất bình dân của những người đàn ông miền quê ven biển). Dân giã hơn, các bà các chị khi sà vào hàng phở trong chợ khi gọi tô phở còn bẻ vụn tấm bánh cho vào tô, rồi xì xụp, hít hà ngon lành… Chiếc bánh đa vừng Phủ Diễn dày dặn, trở thành món quà quê mộc mạc của mỗi phiên chợ mẹ mua về cho con trẻ. Cũng là món quà quê khá ấn tượng với người Nghệ xa quê. (Chuyên mục: Đặc sản Nghệ An)

Đặc sản Nghệ An 2

(Chuyên mục: Đặc sản Nghệ An)

Bánh đúc xứ Nghệ: Được làm từ gạo tẻ trắng, Gạo đem giã thành bột, rây cho nhỏ, rồi ủ kỹ để qua đêm cho bột nở đều. Lấy một hòn vôi bằng quả cà pháo, bỏ vào nước cho tan, đánh đều, để lắng rồi gạn lấy nước trong, Bánh đúc chấm với nước mắm cáy, nước mắm cua đồng pha với chanh, ớt hoặc chấm tương, hương vị thân quen của bột gạo ngon, vị đậm gần gũi của thịt, vị mặn, chua, cay của gia vị. Người xứ Nghệ vẫn kháo nhau không chỉ bởi hương vị đậm đà của bánh đúc mà còn công nhận rằng: Bánh đúc chứa đựng một thứ văn hóa đặc biệt, như thể nó đại diện cho hình bóng quê nhà. (Chuyên mục: Đặc sản Nghệ An)

Canh ngao Cửa Lò: Du lịch Cửa Lò trong cái nắng trải dài bãi biển chung ta có dịp đến Nghệ An để thưởng thức rất nhiều món hải sản hấp dẫn, mang đặc trưng của vùng biển miền Trung. Song ấn tượng nhất có lẻ là bát canh ngao mang đủ vị chua, chát, cay, mặn. Canh ngao ở Cửa Lò khi nấu thì ngao còn nằm nguyên trong vỏ, vừa xì xụp húp canh vừa đưa tay nhặt ngao, nhẩn nha tận hưởng phần thịt ngao tươi, ngọt, dai dai còn nguyên vị biển. (Chuyên mục: Đặc sản Nghệ An)

Cà pháo Xứ Nghệ: Nếu có dịp về xứ Nghệ vào dạo cuối xuân, đầu hè, nhìn vào bữa cơm gia đình nào cũng thấy món cà. Những món ăn như thịt, cá không thấm thía bằng đĩa cà pháo nằm gọn giữa mâm. Cà pháo từ xưa vốn được coi là một món ăn chính của người nông dân xứ Nghệ. Cà pháo ngon nhất, đúng hương vị nhất phải kể đến cà pháo của đất Nghi Lộc, Nghệ An. Khác với loại cà pháo muối xổi ở thành phố, cà xứ Nghệ thường được muối trong vại lớn trước đó dùng làm nước mắm, cà muối hàng tháng sau mới lấy ra ăn. Từ trước tới nay có nhiều người cho rằng cà là một món ăn “chủ lực” của nông dân lao động. Ngày xưa, cà pháo Nghệ An đã có lần vào làm dáng trên mâm cơm của đô thị Sài Gòn, lại có lúc trẩy mãi ra Lạng Sơn sau bao thư từ nhắn nhe hò hẹn. Hình như riêng nó cũng đủ sức gợi lên hương vị ẩm thực một vùng đất và gửi trao cả tình người xứ Nghệ với tri âm, tri kỷ đàng trong, đàng ngoài… Cà pháo đã thành một món quen thuộc của mọi lớp người trong xã hội. Bởi vì nó không thô như cà dừa, nó không “tục” như cà dái dê, nó không nguy hiểm như cà độc dược, nó có thể quần tụ với các món bát trân giữa một bữa tiệc cầu kỳ. (Chuyên mục: Đặc sản Nghệ An)

Đặc sản Nghệ An 1

(Chuyên mục: Đặc sản Nghệ An)

Nhút Thanh Chương: Thanh Chương nổi tiếng là vùng đất “nhút mặn, cà chua”, nghe qua câu ca người ta cũng có thể hình dung được phần nào về con người và vùng đất nơi đây. Ðó là miền tây của tỉnh Nghệ An. Cây mít được trồng rất nhiều, ngoài việc trồng mít để ăn quả, lấy gỗ, những người phụ nữ nơi đây đã tần tảo, khéo léo chế biến từ những quả mít thành món nhút đặc trưng của quê hương. Món ăn dân dã ấy thường không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây, và đã trở thành “đặc sản”, “thương hiệu”: “Nhút Thanh Chương, Tương Nam Đàn” mà bất cứ vị khách nào từng thưởng thức qua cũng vấn vương mãi… Vì mít chỉ có duy nhất một mùa trong năm, vì thế người ta nghĩ đến việc muối mặn ăn dần quanh năm nên món Nhút đã được hình thành. Mỗi khi mùa mít đến, hầu như người phụ nữ nào sống ở Thanh Chương cũng đều háo hức làm một vại Nhút cho gia đình mình. Trẩy quả từ trên cây xuống còn tươi nguyên, gọt sạch vỏ gai bên ngoài dưới vòi nước, đặt quả mít vào một chiếc nong lớn, dùng dao băm thật đều tay rồi thái thành sợi từ ngoài vào trong, sao cho xơ, múi, hạt đều được xắt nhỏ thành sợi dài, xong cho tất cả vào ngâm với nước gạo cho hết nhựa, cho đến khi sợi mít hết bầm đen, trở nên trắng nõn nà, rồi đem trộn muối, xát để sợi mít mềm ra, chất mặn ngấm đều. Cuối cùng, cho mít vào vại cùng với ớt, lá gừng và một vài khúc mía nhỏ, rồi dùng phên tre nén chặt lại, dùng viên gạch sạch chặn ở trên làm sao cho nhút không bị nổi lên mặt nước và thâm đen. Thế là chỉ vài ngày sau đã có món Nhút đậm đà trong các bữa ăn. Đơn giản nhất là món Nhút vắt khô, chấm nước Chẹo (được làm từ nước tương và lạc rang giã nhỏ, thêm ớt, tỏi, đường), ăn kèm với rau kinh giới. Cũng có thể làm món Nhút nộm thịt ba chỉ, lạc rang, bánh đa vừng, thêm gia vị, thơm ngào ngạt khó ai có thể cưỡng nỗi sự hấp dẫn lạ kì ấy. Mùa Đông, người ta hay xào Nhút với tai heo hoặc thịt thăn; mùa Hè lại có món canh Nhút nấu cá chua…. Và thế Nhút có mặt hầu hết các mâm cơm của người dân quê và là “thức quà quê” để tặng bạn bè, họ hàng ở xa. Mấy năm trở lại đây, Nhút Thanh Chương còn là một thức hàng hóa rất đặc trưng để bán cho khách du lịch đến đây khi đã lỡ “phải lòng” món ăn bình dị này. (Chuyên mục: Đặc sản Nghệ An)

Tương Nam Đàn: Nhắc đến tình cảm quê hương là hình ảnh tương cà lại hiển hiện trong ta. Tự bao đời, tương và cà đã thấm đậm vào nhau mặn mà, thân thương như niềm khắc khoải của người người con tha phương hướng về miền đất mẹ. Là một loại nước chấm, nước chan được nấu từ hạt đậu tương và gạo nếp hoặc hạt ngô làm mốc, tương Nam Đàn tuy không phải là cao lương mỹ vị nhưng đã trở thành một món ăn truyền thống, một đặc sản của xứ Nghệ. Tương là món ăn rất đỗi thân quen trong cuộc sống hằng ngày của người nông dân : “Anh đi anh nhớ quê nhà / Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương…” Nam Đàn là một trong ba vùng làm tương ngon nổi tiếng : tương Bần (Hưng Yên), Nam Đàn (Nghệ An) và tương Cự Đà (Hà Tây). Tương Nam Đàn độc đáo, khác hai loại tương kia ở chỗ nó là “tương mảnh”, hạt đậu làm tương chỉ xay vỡ thành “mảnh đậu” chứ không “nát như tương Bần”. Những mảnh đậu lơ lửng trong nước tương đặc quánh, thơm phức và ngọt lịm. Dù tỷ lệ muối để làm tương không ít, nhưng vị mặn của muối biển đã loãng đi, nhường chỗ cho vị thơm ngây ngất của thứ nước chấm đặc sắc, đậm đà. Chai tương Nam Đàn không có mầu nâu như tương Bần, mà vàng song sánh như mật ong. Không ai có thể cưỡng nổi sức hấp dẫn trước hương vị tương quê hương. Tương Nam Đàn dùng để làm nước chấm thịt luộc, dùng để kho cá, chấm rau, chấm đậu, ăn với cơm hàng ngày. Hoặc dùng làm nước chan. Vào mùa hè dùng nước tương chấm với ngọn khoai lang luộc, rau muống luộc, bí luộc ăn với cơm, vừa mát, vừa đậm đà hương vị đồng quê. Thịt bò, thịt bê luộc chấm với nước tương ngọt có ít gừng, tỏi, thì tạo ra hương vị đặc biệt khó quên khi thưởng thức. Người dân Nam Đàn thường giã nhỏ lạc rang hay vừng đen hoà với nước tương sền sệt để chấm chuối xanh hay khế chua thái mỏng ăn với cơm. Vắt xôi nếp mà chấm với nước tương ngọt cũng rất đậm đà. Eo đất miền Trung quanh năm hứng gió Lào và bão táp, khiến cho cuộc sống người dân nơi đây chịu nhiều vất vả, khó khăn. Bởi vậy nên con người xứ Nghệ sống rất chăm chỉ và tiết kiệm trong đời sống hàng ngày. Phải đặt chân đến mảnh đất này một lần, lắng nghe điệu hò ví dặm da diết đến nao lòng, và nếm thử vị ngon của những món ăn dân dã, mộc mạc nhất như tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương thì mới hiểu hết thảy tâm tình của người xứ Nghệ. (Chuyên mục: Đặc sản Nghệ An)

Ngoài ra Nghệ An còn nổi tiếng với các loại đặc sản như: Bê thui Nam Đàn, thịt dê Cầu Dòn, chè (trà) Dung, kẹo Cu Đơ, cam xã Đoài, nước mắm Nghi Hải,…

Đặc sản và phong cảnh là hai trong những yếu tố quan trọng nhất khiến con người đam mê du lịch, thích khám phá và chinh phục. Ai xa quê cũng nhớ về quê hương da diết, nhớ món ăn đặc sản hay tiếng nói thân thuộc quê mình, thiết nghĩ đặc sản các vùng miền cần phải được giới thiệu rộng rãi với mọi người nhiều hơn, đặc biệt với du khách nước ngoài khi đến du lịch Việt Nam. Do đó mình thực sự mong muốn một “Siêu Thị Đặc Sản TRĂM TRONG MỘT” – Nơi để mọi người ai có đặc sản quê ngon nhất, sạch nhất và giá tốt nhất để trao đổi cùng nhau.

Chúc mọi người vui, khỏe và đam mê khám phá hết những đặc sản của quê hương Việt Nam.

làm hồ cá koi
làm hồ cá koi lọc hồ cá koi thiết kế hồ cá koi thiết kế bể cá koi thiết kế thi công hồ cá koi lọc bể cá koi thiết kế hồ bơi sinh thái làm bể cá koi
lọc hồ cá koi

Ý Kiến Bạn Đọc (2)

  1. Người Gửi : nguyen thi hau  |  Vào Ngày : 09-01-2015

    quá chuẩn không cần chỉnh

  2. Người Gửi : ho van minh  |  Vào Ngày : 31-07-2015

    Con co thit chuot yen thanh nua chu

Ý Kiến Của BạnCó thể bạn thích bài viết:close