Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một Mẹ thôi …

“Quê hương, mỗi người chỉ một…”

Phong cảnh và đặc sản đáng nhớ về quê hương Việt Nam

(Chuyên mục: Quê hương Việt Nam)

Quê hương Việt Nam

Giáo sư Nguyễn Khắc Phi – Nguyên Phó Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Giáo dục Việt Nam đã nói : “Trong xã hội hiện đại, sự di chuyển dân cư ngày càng mạnh mẽ, đó là điều khó tránh. Trong tình hình ấy, càng phải chú ý hơn đến việc xây dựng, giáo dục tình cảm quê hương. Phải có rất nhiều cố gắng, chủ trương, biện pháp để sao cho mỗi người dù đi đâu, làm gì, cũng có thể đóng góp được nhiều nhất cho quê hương. Trong xã hội hiện đại, giao tiếp mở rộng, tính cách con người tất biến đổi, song riêng tôi, tôi cứ nghĩ rằng, tận đáy sâu hình như vẫn có một yếu tố nào nó bất biến nếu như con người đó vẫn luôn gắn bó với quê hương”.

Quê hương Việt Nam

(Chuyên mục: Quê hương Việt Nam)

Giáo sư Phan Huy Lê – Viện sĩ Viện Hàn lâm Pháp, Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam đã nói : “Tôi đã đi đến rất nhiều vùng đất trên khắp đất nước, đi ra nước ngoài. Tuy nhiên, “Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh…”. Dù sống trên nửa thế kỷ ở thủ đô, nhưng nơi quê cha đất tổ, nơi chôn rau cắt rốn với biết bao kỷ niệm của tuổi ấu thơ với gia đình, dòng họ, với quê hương vẫn là hành trang khởi đầu của tôi và theo tôi trong suốt cuộc đời…”

Quê hương là nguồn cảm hứng sáng tạo của nhiều nghệ sĩ trong thi ca, âm nhạc và hội họa. Bởi quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên nên ai cũng có một quê hương để yêu, để thương, để nhớ.

“Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay
Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông”

Quê hương Việt Nam

(Chuyên mục: Quê hương Việt Nam)

Hai tiếng quê hương sao mà thân thiết đến thế, quê hương chỉ giản dị là “chùm khế ngọt”, là “con đường rợp bướm vàng bay”, là “con đò nhỏ êm đềm khua nước ven sông”. Mà tại sao “Ai đi xa cũng nhớ nhiều”. Phải chăng vì đó là nơi bình yên của mỗi con người, nơi ta có thể lắng lại nghe tiếng tâm hồn mình thổn thức. Và có lẽ là vì:

“Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người”

Theo qui luật của cuộc sống, cây có cội, suối có nguồn, con người cũng không nằm ngoài vòng tạo hóa ấy. Người có quê hương là người biết được nơi sinh ra, quê quán, nguồn gốc, xuất thân của mình. Yêu quê hương là mang trong lòng tình yêu về chốn sinh ra, là trân trọng và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, là khát khao trở về mái ấm trong mỗi chuyến đi xa …

Quê hương Việt Nam

(Chuyên mục: Quê hương Việt Nam)

Cái khó của một số người hiện nay là đang nhầm lẫn giữa quê hương với nguyên quán và quê quán, nguyên quán là nguồn gốc của một dòng họ, quê quán là nơi sinh trưởng của cha đẻ (hoặc mẹ đẻ), lưu ý nơi sinh trưởng là nơi được sinh ra và lớn lên, còn quê hương là nơi sinh trưởng của chính mình. Ví dụ ông Nguyễn Văn A có nguyên quán và sinh trưởng ở Quảng Bình, con ông A sinh trưởng ở Đà Nẵng thì có nguyên quán là Quảng Bình, quê quán là Quảng Bình và quê hương là Đà Nẵng, cháu nội ông A sinh trưởng ở TP.HCM thì có nguyên quán vẫn Quảng Bình, quê quán là Đà Nẵng và quê hương là TP.HCM. Chính vì vậy mà một người có thể có rất nhiều quê như : Quê cha đất tổ, quê nội, quê ngoại, quê mình, quê vợ/quê chồng, … nhưng quê hương (quê mình) thì chỉ một mà thôi!

Quê hương Việt Nam

(Chuyên mục: Quê hương Việt Nam)

Một người bạn của mình kể rằng “Mày biết không, tao có nhiều quê quá nên hồi đó có lần lỡ alô cho vợ nói anh về quê mấy ngày có việc gấp nhé! rồi cúp máy, hai vợ chồng lúc đó đang ở TP.HCM nhưng quê gốc mình là Quảng Nam, quê nội là Bình Định, quê ngoại là Huế, quê mình ở Vũng Tàu và quê vợ là Tiền Giang, hồi đó không có di động nên đến khi quay về vợ tao hỏi Anh đi đâu vậy? làm mình mới đớ người cãi đại Thì nói về quê là về Vũng Tàu chứ còn đâu nữa! Sau đó vợ chồng cãi nhau kịch liệt về cái chữ quê này, may sao có bác hàng xóm biện hộ giùm quê là quê hương, là quê mình sinh ra và lớn lên, nhờ đó mà mình được vợ bỏ qua sơ suất này, qua đó mình rất hiểu và yêu hai tiếng quê hương!”

Quê hương Việt Nam

(Chuyên mục: Quê hương Việt Nam)

Vậy nếu ai đó nói “Đây là quê hương thứ hai của tôi” thì có đúng không? Phần lớn những trường hợp này đều hiểu sai bởi đôi khi vì quá gắn bó với “quê hương thứ hai” nên họ ngộ nhận nơi đây là quê hương mình, điều này vô tình làm tổn thương tình yêu quê hương của người đó với những gì người ta đã trải qua thời tuổi thơ, dù rằng tuổi thơ đó có êm đềm hay sóng gió gì đi chăng nữa! Và giờ đây mong rằng những người Việt Nam chúng ta ai cũng có một quê hương thực sự để nhớ, để thương, để yêu và để cống hiến. Hãy nhận biết mình có được những gì? Mình đã làm được những gì? Và mình sẽ làm được những gì cho bản thân, cho gia đình, cho quê hương và cho quê hương Việt Nam mình các bạn nhé!

—–oOo—–

Dù rằng bạn là người Việt Nam, là Việt Kiều hay là du khách nước ngoài thì đôi khi bạn cũng tự hỏi “Việt Nam có đặc sản gì nhỉ?”, đặc sản và phong cảnh là hai trong những yếu tố quan trọng nhất khiến con người đam mê du lịch, thích khám phá và chinh phục. Ấy vậy mà đôi khi chính chúng ta không biết hoặc không nhớ hết đặc sản quê mình, chẳng hạn tôi đã thử hỏi rất nhiều người “thổ địa” ở thành phố Hồ Chí Minh là Sài Gòn có gì đặc sản, hầu hết đều “bó tay” như đang gặp một câu hỏi quá khó vậy! Phải chăng tại Sài Gòn cái gì cũng có nên người ta không biết cái gì là đặc sản? Thật ra Sài Gòn cũng có đặc sản của riêng mình như Hà Nội hay những tỉnh thành khác, các bạn cứ từ từ tham khảo ở website www.tramtrongmot.com sẽ biết nhé!

Quê hương Việt Nam

(Chuyên mục: Quê hương Việt Nam)

Hiện có khoảng gần 1000 đặc sản Việt Nam ở khắp 63 tỉnh thành, trong đó Trung Tâm Sách Kỷ Lục Việt Nam đã chọn ra 50 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập 12 món ăn Việt được công nhận giá trị ẩm thực châu Á. Tuy nhiên, nói đến đặc sản thì món nào cũng có đặc thù riêng và giá trị “độc nhất vô nhị” nên việc bình chọn này chưa thể nói lên cái nhất được. Mỗi đặc sản cần được xem xét về mức độ phổ biến, về danh tiếng và về ưu thế xuất xứ. Có đặc sản nghiêng về món ăn qua chế biến hoặc theo một công thức pha trộn gia vị, có đặc sản nghiêng về tự nhiên như cây trái, rau củ quả qua bàn tay chăm sóc vun trồng của con người, cùng với đặc điểm riêng của từng vùng miền khác nhau.

Quê hương Việt Nam

(Chuyên mục: Quê hương Việt Nam)

Người Việt có rất nhiều món bún, cháo, miến, hủ tiếu là những món ăn nước nổi tiếng trên cả ba miền, nhiều loại bánh, kẹo, trái cây, hải sản, mắm và nước mắm, rượu, hay động vật dùng chế biến món ăn và quyết định sự nổi tiếng của món ăn đó, … chẳng hạn như : Lợn Vân Pha (Quảng Trị), vịt cỏ Vân Đình (Hà Nội), gà Đông Tảo (Hưng Yên), dê núi Trường Yên (Ninh Bình), nhiều loại chè nổi tiếng như : Chè Tân Cương (Thái Nguyên), chè Shan tuyết (Yên Bái), chè Bảo Lộc (Lâm Đồng), hay nhiều thứ quả ngọt khác, ví dụ riêng bưởi đã có bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ), bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh), bưởi Tân Triều (Đồng Nai), bưởi Năm Roi (Hậu Giang), mỗi loại có những cái ngon riêng nên khó nói là loại nào ngon nhất được. Dưới đây là những đặc sản đã được bình chọn, các bạn có thể tham khảo xem có ở quê mình không nhé, nếu không có thì đừng tự ái vì đây là đặc sản phổ biến, đã được đề cử và bình chọn.

Quê hương Việt Nam

(Chuyên mục: Quê hương Việt Nam)

12 món ăn Việt được công nhận giá trị ẩm thực châu Á bao gồm:

                              1) Phở Hà Nội

                              2) Bún chả Hà Nội

                              3) Bún thang Hà Nội

                              4) Bánh đa cua Hải Phòng

                              5) Cơm cháy Ninh Bình

                              6) Miến lươn Nghệ An

                              7) Bún bò Huế

                              8) Mì Quảng

                              9) Phở khô Gia Lai

                              10) Bánh khọt Vũng Tàu

                              11) Gỏi cuốn Sài Gòn

                              12) Cơm tấm Sài Gòn

Quê hương Việt Nam

(Chuyên mục: Quê hương Việt Nam)

50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận, bao gồm:

                              01-Phở Hà Nội

                              02-Chả cá Lã Vọng (Hà Nội)

                              03-Bún chả (Hà Nội)

                              04-Bún thang (Hà Nội)

                              05-Bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội)

                              06-Lợn “cắp nách” 6 món (Lai Châu)

                              07-Thịt trâu khô (Điện Biên)

                              08-Phở chua (Lạng Sơn)

                              09-Chả mực Hạ Long (Quảng Ninh)

                              10-Gà Tiên Yên (Quảng Ninh)

                              11-Bún cá rô đồng (Hải Dương)

                              12-Bánh đa cua (Hải Phòng)

                              13-Bánh cuốn thịt nướng Phủ Lý (Hà Nam)

                              14-Bún đũa (Nam Định)

                              15-Dê núi Trường Yên 6 món (Ninh Bình)

                              16-Cơm cháy (Ninh Bình)

                              17-Súp lươn (Nghệ An)

                              18-Chắt chắt (Quảng Bình)

                              19-Bún bò Huế (Thừa Thiên – Huế)

                              20-Bánh bèo (Thừa Thiên – Huế)

                              21-Cơm hến (Thừa Thiên – Huế)

                              22-Bánh bột lọc nhân tôm (Thừa Thiên Huế)

                              23-Bánh khoái (Thừa Thiên Huế)

                              24-Bánh tráng cuốn thịt lợn 2 đầu da (Đà Nẵng)

                              25-Mì Quảng (Quảng Nam)

                              26-Bê thui Cầu Mống (Quảng Nam)

                              27-Cá bống sông Trà (Quảng Ngãi)

                              28-Món don (Quảng Ngãi)

                              29-Bún chả cá Quy Nhơn

                              30-Yến sào (Khánh Hòa)

                              31-Bánh căn (Ninh Thuận)

                              32-Lẩu thả (Bình Thuận)

                              33-Gà nướng KonPlông (Kon Tum)

                              34-Phở khô (Gia Lai)

                              35-Canh atiso hầm giò lợn (Lâm Đồng)

                              36-Bánh canh Trảng Bàng (Tây Ninh)

                              37-Bánh bèo bì (Bình Dương)

                              38-Bánh khọt (Bà Rịa – Vũng Tàu)

                              39-Gỏi cuốn (Sài Gòn)

                              40-Chả giò (Sài Gòn)

                              41-Cơm tấm (Sài Gòn)

                              42-Hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang)

                              43-Bún cá Long Xuyên (An Giang)

                              44-Vịt nấu chao (Cần Thơ)

                              45-Cá thát lát 7 món (Hậu Giang)

                              46-Bánh cóng (Sóc Trăng)

                              47-Bún nước lèo (Sóc Trăng)

                              48-Bánh tằm bì (Bạc Liêu)

                              49-Lẩu mắm U Minh (Cà Mau)

                              50-Chả trứng mực (Cà Mau)

Quê hương Việt Nam

(Chuyên mục: Quê hương Việt Nam)

Vậy là rất nhiều người thắc mắc sao không thấy món ABC, XYZ lọt vào đây nhỉ? Quê mình còn nhiều món ngon hơn sao không thấy ta? Ví dụ như “Chả bò Đà Nẵng”, “Cá chìa vôi TP.HCM”, “Bánh đúc Đình Tổ Bắc Ninh”, “Chuột dừa Bến Tre”, “Nước mắm Phú Quốc”, “Tương bần Hưng Yên”,… và còn nhiều nhiều lắm, hi vọng sắp tới sẽ có cuộc bình chọn 1001 đặc sản Việt Nam thì mới đủ chỗ cho tất cả. Dù sao cũng tự hào vì Việt Nam có rất nhiều đặc sản, nếu một ngày ăn 3 đặc sản trong 3 bữa sáng, trưa và tối thì một năm sau mới thưởng thức hết đó các bạn, lúc chưa kịp quay vòng lại cũng đã thấy thèm rồi các bạn nhỉ! Thôi không dám tưởng tượng nữa sợ nhiều người chịu thèm không nổi! Chúc mọi người vui, khỏe và đủ khả năng để khám phá hết đặc sản của quê hương Việt Nam. 

làm hồ cá koi
làm hồ cá koi lọc hồ cá koi thiết kế hồ cá koi thiết kế bể cá koi thiết kế thi công hồ cá koi lọc bể cá koi thiết kế hồ bơi sinh thái làm bể cá koi
lọc hồ cá koi

Công ty Long Đại Cát nhận khảo sát – Tư vấn – Thiết kế – Thi công HỒ CÁ KOI và HỒ BƠI SINH THÁI cho khách hàng toàn quốc.

Sản phẩm và dịch vụ của công ty chúng tôi là chuyên thiết kế hồ cá koi và hồ bơi sinh thái, giúp khách hàng không phải STRESS vì hồ cá koi hay cách nuôi cá koi, hoặc không phải STRESS vì bị ai đó trêu rằng “Làm hồ bơi mà lọc bằng hóa chất thì thà vô nhà đi tắm!” Quý khách có thể tham khảo thêm:

Làm hồ cá koi Lọc hồ cá koi | Thiết kế hồ cá koi
Làm hồ bơi sinh thái Lọc hồ bơi sinh thái | Thiết kế hồ bơi sinh thái

Với khách hàng đang có nhu cầu:

Làm hồ mới: Công ty chúng tôi sẽ khảo sát mặt bằng (nếu cần thiết, hoặc khách hàng có thể gởi hình ảnh mặt bằng đến Zalo số 0908.125252), sau đó chúng tôi sẽ báo giá, tư vấn, thiết kế và thi công trọn gói – Hoặc chỉ phụ trách kỹ thuật (tức chỉ bao gồm tư vấn, thiết kế và hướng dẫn chi tiết cho khách hàng thi công phần thô, sau đó đến công trình lắp đặt vật tư, máy móc thiết bị cho hệ thống lọc hoàn chỉnh, vận hành, hướng dẫn sử dụng và bàn giao).

Cải tạo hồ cũ: Công ty chúng tôi sẽ khảo sát hồ hiện có của Quý khách (nếu ở xa khách hàng có thể gởi yêu cầu và hình ảnh hồ hiện có đến Zalo số 0908.125252), sau đó chúng tôi sẽ báo giá, tư vấn cách cải tạo sao cho đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hồ cá koi và hồ bơi sinh thái, công ty chúng tôi đã phục vụ rất nhiều khách hàng trên mọi miền tổ quốc từ Cao Bằng – Hà Nội đến Bạc Liêu – Cà Mau, rất hi vọng Quý khách hàng một lần được biết đến hai chữ TÂM và TẦM của công ty Long Đại Cát, rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng.

Ý Kiến Bạn Đọc (1)

  1. Người Gửi : sơn  |  Vào Ngày : 27-01-2021

    hay phết

Ý Kiến Của BạnCó thể bạn thích bài viết:close