Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một Mẹ thôi …

Vì sao cá chép Koi Nhật được xem là cá cảnh thân thiện nhất?

Cá chép Koi Nhật là loại cá cảnh luôn thân thiện với mọi người

Cá chép Nhật là loại cá cảnh đẹp, đa dạng chủng loại và màu sắc, là cá được nuôi phổ biến nhất hiện nay, đồng thời cá chép koi Nhật luôn phù hợp với phong thủy hòn non bộ sân vườn. Cá chép koi hiền, ăn cám viên là chủ yếu, không cắn nhau và không bao giờ cắn các loại cá cảnh khác, là cá cảnh duy nhất người nuôi có thể sờ đầu và vuốt ve như chơi với cún cưng. Ngoài ra cá chép koi rất dễ nuôi, có thể làm bể cá trên sân thượng hay bất kỳ đâu, dù ở trong nhà hay ngoài trời, chỉ cần người nuôi làm lọc tốt cho bể cá cảnh là được.

Cá Koi hiện nay được nuôi phổ biến vì là loại cá cảnh duy nhất đã được thuần hóa, rất đẹp và thân thiện, đặc biệt cá Koi Nhật phổ biến không chỉ vì hình dáng và màu sắc tuyệt đẹp mà còn có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy, để ý sẽ thấy người Nhật hay làm hồ cá Koi ở trước nhà là vậy. Trên thị trường hiện nay còn có cá Koi dòng F hoặc cá Koi nhập từ Trung Quốc, hai loại này thường có màu không đậm nét như cá Koi chính gốc nhập từ Nhật Bản.

Cá chép Koi Nhật rất háu ăn nên chúng ta rất dễ tập cho cá có thói quen thân thiện, việc cho thức ăn từ xa đến gần một thời gian cá sẽ mạnh dạn ăn trên tay bạn, ngay cả khi cho tay xuống mặt hồ mà không có thức ăn thì cá cũng đến “hôn” liên lục vào tay trông rất gần gũi.

Ngày nay phong trào chơi cá Koi Nhật phổ biến đã dần thay thế phong cách chơi hồ cá hòn non bộ kiểu cũ, hồ cá Koi đẹp là công trình cảnh quan kết hợp hài hòa giữa hồ cá và thác suối (chứ không phải hòn non bộ, vì người ta quan niệm hồ cá Koi nên làm trước sân nhà để thu hút vượng khí, đồng thời núi non không hợp với cá nên làm thác suối sẽ phù hợp hơn).

Xem cá Koi ăn rất thân thiện và dễ thương

Làm hồ cá Koi Nhật | hồ cá Koi ngoài trời | thi công hồ cá Koi | thiết bị hồ cá Koi | hồ cá Koi đơn giản

Ngoài ra, cá chép có thể cảm nhận được tiếng động quen thuộc và chờ đợi người cho ăn rất “đúng giờ”, có người đã thử nghiệm không cho cá ăn cả tháng trời nhưng một điều rất đặc biệt là mỗi ngày đến giờ cho ăn cá vẫn quay quần một lát rồi bơi đi, điều này khiến chủ nhân của cá thấy ái ngại xen lẫn cái cảm giác gần gũi mà các loại thú nuôi khác không bao giờ có.

        

Trong môi trường nước ngoài trời đủ nhiều, khi chủ nhân bận đi công tác hay du lịch dài ngày cá cũng có thể tự ăn rong rêu bám trên hòn non bộ trong hồ cá, cá chép Koi Nhật rất thích bơi ngược dòng men theo bờ suối để ăn những gì bám trên đó, vì vậy trong dân gian có hình tượng cá chép vượt thác ghềnh hay cá chép hóa rồng để nói lên đức tính vượt khó của con người.

Hồ cá chép Koi Nhật Bản

Hồ cá chép Koi Nhật Bản

Lọc hồ cá cảnh | hồ cá cảnh ngoài sân | máy lọc nước hồ cá Koi | thi công bể cá chép Koi Nhật | thiết kế thi công bể cá chép Koi

Tại sao người ta thích nuôi cá Koi hơn nhiều loại cá cảnh khác?

+ Có thể làm hồ cá Koi Nhật đủ lớn nhưng vẫn an toàn: Khác với các loại hồ bằng kính như hồ thủy sinh, cá cá cảnh biển, hồ cá rồng,…Hồ cá Koi có thể làm không hạn chế về không gian và kích thước tối đa. Ngoài ra, cá Koi giá rẻ hơn một số loài cá quý hiếm khác, đồng thời có thể nuôi cá Koi các loại với số lượng nhiều trong cùng một không gian.

Người mới chơi và muốn mua cá Koi Nhật nên tìm những điểm bán hàng uy tín để tránh bị nhầm lẫn về giá, cá Koi Nhật nhập khẩu loại trung bình hiện nay giá giao động từ 50 đến 5000 USD/con tùy theo chủng loại và kích thước. Có thể thả cá koi bình quân 2 con/m3 đối với cá size 20 đến 30cm, hồ cá Koi đạt chuẩn thường có diện tích tối thiểu 10m2 hay tương đương từ 6m3 trở lên, đồng thời hồ cần có hệ thống lọc đúng chuẩn cho nước luôn trong sạch để ngắm cá.

+ Thân thiện môi trường và phù hợp phong thủy: Dễ dàng trang trí bể cá Koi đẹp với nhiều cây xanh, hoa cỏ và thường có diện tích bề mặt thoáng để tụ khí cho ngôi nhà.

+ Cá Koi hiền, “ăn chay”, dễ mến và thân thiện: Những đặc điểm này chúng ta có thể cảm nhận được khi cho cá ăn hay đùa vui với cá.

+ Không mất giá qua thời gian: Nhiều loại cá cảnh khác sẽ mất hoàn toàn giá trị thẩm mỹ qua vài năm, riêng cá Koi sống rất thọ, càng lớn càng đẹp và càng có giá trị, quý hiếm,…

+ Mang phong cách sang trọng: Một khu vườn đẹp không thể thiếu một hồ nước có vị trí và diện tích tương xứng, vì vậy ngày nay rất nhiều biệt thự sân vườn luôn tô điểm bằng cảnh đẹp hồ cá Koi.

+ Niềm tin mang lại thịnh vượng và may mắn: Có lẽ yếu tố đa dạng, sặc sở, thân thiện và sống lâu của cá Koi tạo cho người chơi cảm giác mang lại sự trường thọ, sung túc và may mắn.

Cho cá Koi ăn đúng cách tùy vào từng thời điểm phát triển để cá Koi luôn khỏe mạnh, mau lớn và đẹp mắt, nếu môi trường nước hồ cá Koi và sức khỏe cá ổn định thì nên cho cá ăn trong vòng 5 phút vừa hết thức ăn trong hồ là phù hợp. Khi thời tiết quá lạnh hoặc nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột thì không nên cho cá Koi ăn, vì lúc đó cá rất dễ bị nhiễm bệnh rồi chết.

Làm hồ cá chép Koi Nhật Bản

Làm hồ cá chép Koi Nhật Bản

Bể cá chép koi

ChuyênLọc bể nuôi cá chép | lọc hồ cá đơn giản | lọc bể nuôi cá Koi | thiết kế hồ cá Nhật | lọc nước bể cá Koi

Những sai lầm thường gặp của người nuôi Koi:

+ Hồ Koi không đạt chuẩn: Hồ quá nhỏ (dưới 2m3) hoặc mức nước quá thấp (dưới 40cm), đa phần những dạng hòn non bộ ngoài sân vườn kết hợp hồ cá, hồ cá ở giếng trời hoặc hồ cá trên sân thượng, vì lý do nào đó mà không thể cải tạo thành hồ đủ lớn để nuôi cá Koi (chuẩn để nuôi cá Koi đẹp phải đạt 6m3 và sâu 60cm trở lên).

Bể cá chép koi

+ Số lượng cá quá nhiều: Dù biết cá Koi rất đa dạng về chủng loại và màu sắc nhưng nếu “tham” thả quá nhiều cá trong một hồ nhỏ thì cá không thể lớn, thường thì dung tích hồ lọc sẽ quyết định số lượng cá trong bể cá chép Nhật Bản chứ không phải diện tích của hồ cá.

+ Hệ thống lọc không đúng: Nhiều bể nuôi cá Koi nhưng không có hệ thống lọc, hoặc có nhưng chỉ để “làm khổ” người chơi vì vài ngày phải vệ sinh, giặt rửa rất mệt, những loại lọc này không thể làm trong nước khiến cá hay bị bệnh rồi chết, phân cá phân hủy ngay trong hồ và tạo thành một lớp bùn dưới đáy rất bẩn,…

Hồ cá chép Koi Nhật Bản

Hồ cá chép Koi Nhật Bản

Cải tạo hồ cá chép Koi Nhật Bản

Cải tạo hồ cá chép Koi Nhật Bản

+ Không xử lý nước hồ cá ngoài trời trước khi thả cá: Một số người biết làm hồ cá chép Koi Nhật hoàn thiện nhưng lại không biết xử lý nước để tạo môi trường sống tốt nhất và phòng bệnh cho cá, những trường hợp này cá sẽ rất dễ bị bệnh và lây nhiễm nhanh chóng trong đàn (triệu chứng là cá chép Koi Nhật bỏ ăn, lờ đờ, tách đàn rồi chết).

+ Cho cá Koi ăn quá nhiều: Nên cho Koi ăn ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 5 phút hết thức ăn là phù hợp, nhiều người có sở thích cho cá ăn liên tục khiến cá bội thực chết hoặc bụng cá phình to rất xấu và phát triển không cân xứng.

+ Cá bị sốc khi thay nước: Trong mọi trường hợp không được thay quá 50% lượng nước trong hồ, thường mỗi lần chỉ nên thay 30% lượng nước trong hồ là phù hợp, nếu hồ lớn trên 20m3 thì chỉ cần xả lọc và cấp lượng nước bốc hơi chứ không cần phải thay nước định kỳ.

Chuyên thiết kế thi công hồ cá chép Koi Nhật Bản

Chuyên thiết thiết kế thi công hồ cá chép Koi Nhật Bản

Thi công bể cá Koi | lọc nước bể cá ngoài trời | xây bể cá ngoài trời | cải tạo bể cá chép Nhật | lọc nước bể cá

Cách chọn cá Koi đẹp

Cá chép Koi là loại cá chép cảnh do người Nhật lai tạo, cá chép Nhật Bản đẹp về màu sắc và đắt giá nên mỗi khi nhắc đến loài này người ta còn gọi là “cá chép Nhật”. Thực ra, cá chép cảnh Nhật Bản có tên gọi là Nishikigoi, dịch ra tiếng Việt là cá chép nhiều màu sắc, đến thế kỷ 19 thì có thêm tên gọi KOI. Từ Koi theo tiếng Nhật là cá chép, từ đồng âm khác nghĩa là tình yêu, yêu mến. Do cá chép Koi Nhật thuộc loại xuất sắc, đắt giá và nổi tiếng nên người Nhật đã tự đặt ra những quy cách về gam màu và tên gọi để phân biệt từng chủng loại.

Nhìn chung, cá chép Koi Nhật Bản được chia ra làm 2 loại: cá Koi chuẩn và cá Koi bướm (cá chép bướm, cá chép đuôi dài). Cá Koi chuẩn được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp khi nhìn từ trên xuống và dọc theo sống lưng, còn cá chép Nhật đuôi dài có vi và đuôi dài nên thường được gọi là cá Koi đuôi bướm hay cá Koi đuôi dài, hiện nay nhiều người thích nuôi hồ cá Koi chuẩn nhiều hơn hồ cá Koi bướm.

Trước đây, cá Koi Nhật Bản được xác nhận có chiều dài gần 2m và có thể sống trên 200 năm, tuy nhiên phần lớn cá chép Koi lai hiện nay chỉ có thể dài tới 1m và tuổi thọ từ 60 đến 100 năm tuổi. Nếu cá Koi cảnh được nuôi tốt trong bể xây thì đến năm 8 tuổi có thể dài gần 80cm, còn nuôi cá Koi trong bể kính thì cá sẽ nhỏ và chậm phát triển hơn.

Cá chép trong phong thủy rất được coi trọng nên trước đây rất nhiều người thích nuôi cá chép vàng trong nhà, dần dần cá chép vàng cảnh được bổ sung và thay thế bằng cá chép Koi Nhật. Kinh nghiệm của nhiều người nuôi cho thấy loại cá Koi Nhật có sức khỏe và đề kháng tốt, tuy nhiên do nhiệt độ môi trường nước ở Nhật thấp nên phần lớn cá chép Nhật ở Việt Nam hiện nay được lai tạo để thích nghi môi trường nước ở Việt nam. Cá Koi Việt Nam được lai tạo từ giống cá Koi Nhật nên màu sắc cũng rất đẹp và giá rẻ hơn nhiều nên rất phù hợp với đa số người chơi ở Việt Nam (một số thường gọi là cá chép Nhật giá rẻ hay cá Koi lai). Nên chọn cá có những mảng màu lớn và cân đối đều 2 bên, dáng bơi phải thẳng và uyển chuyển, không có dị tật như: phần cuối thân bị cong lên, hở mang, râu không đều và dị tật xấu nhất của cá chép là “méo miệng”.

Cá chép Koi Nhật Bản

Cá chép Koi Nhật Bản

Một số điểm nhận dạng tên cá Koi dễ nhớ:

Kohaku (nền trắng và chỉ có bông đỏ)

Showa (nền trắng, có cả bông đỏ và bông đen)

Sanke (nền trắng, bông đỏ có xen lẫn đốm đen)

Utsuri (màu đen bao quanh toàn thân trên nền trắng-shiro/vàng-Ki/đỏ-Hi)

Tancho (có một đốm tròn đỏ trên đỉnh đầu)

Bekko (Có đốm đen trên nền trắng-shiro/vàng-Ki/đỏ-Aka)

Ginrin (vảy ánh quang lấp lánh)

Doitsu (da trơn không vảy)

Ogon (toàn thân một màu Yamabuki-vàng/Platinum-bạc/Hi-đỏ/Orenji-cam/Mukashi-xám/Nezu-đen)

Matsuba (toàn thân một màu Kin-vàng/Rin-bạc/Aka-đỏ/Orenji-cam, nhưng giữa các vảy màu đen như lưới)

Asagi (toàn thân có vảy màu xanh sáng có viền trắng hoặc xanh sẩm có viền trắng, mang, vy và đuôi có màu đỏ)

Shusui (có hai hàng vảy lớn màu xanh dọc hai bên vây lưng, mình có màu trắng và đốm đỏ).

Cách phân biệt các loại cá Koi

Thiết kế hồ cá Koi | hồ cá Koi ngoài trời đẹp | lọc nước hồ cá Koi | cách xây hồ cá Koi | máy bơm cho hồ cá Koi

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về cá Koi hoặc các vấn đề liên quan hệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời vui lòng liên hệ:

Công ty Long Đại Cát (Website: www.longdaicat.com)

Giám đốc: Nguyễn Thanh Bình

Điện thoại: 0908.125252

Địa chỉ: 491/8 Lạc Long Quân, P5, Q11, TP.HCM

Hoặc email về: longdaicat@gmail.com

Công ty Long Đại Cát luôn sẵn sàng đáp ứng niềm đam mê của Quý khách hàng!

Hồ cá chép Koi Nhật Bản

Hồ cá chép Koi Nhật Bản

Hiện nay có nhiều thiết kế lọc hồ cá ngoài trời không đúng cách nên nước đục hoặc cá không sống được khiến người chơi càng thêm “stress”, công ty chúng tôi chuyên thiết kế hồ cá sân vườn và xử lý bộ lọc cho hồ cá Koi Nhật, hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn và cải tạo giúp hồ đạt thẩm mỹ và cá sống khỏe hơn.

Nhận hướng dẫn kỹ thuật làm hồ xi măng nuôi cá Koi, hồ cá chép kiểng các loại và kỹ thuật làm lọc bể cá chép Koi Nhật đúng chuẩn cho khách hàng ở các tỉnh thành xa. Ngoài rất nhiều khách hàng cá nhân, dưới đây là một số doanh nghiệp mà công ty Long Đại Cát đã thi công:

Be ca chep koi

Kỹ thuật làm lọc cho bể cá chép đẹp

Kỹ thuật làm lọc cho bể cá chép đẹp

Chuyên tư vấn làm bể cá Koi Nhật Bản cho khách hàng ở xa

Hiện nay do đang làm nhiều công trình xây hồ cá sân vườn và cải tạo bể cá ngoài trời ở TP.HCM, công ty Long Đại Cát tạm thời không thi công ở các tỉnh thành, trường hợp Quý khách ở xa và có nhà thầu thi công phần thô thì công ty chúng tôi có thể hỗ trợ kỹ thuật làm hồ cá Koi và chỉ thi công lắp đặt hệ thống lọc, hình thức tư vấn và một số điều khoản khi thực hiện hợp đồng như sau:

* Hình thức thực hiện:

+ Bước 1: Khách hàng cho biết nhu cầu liên quan đến hồ cá Koi (cần xây hồ cá hòn non bộ, cần cải tạo hồ cá ngoài trời, làm mới hoặc cải tạo hệ thống lọc, …)

+ Bước 2: Tùy theo nhu cầu, kích thước và vị trí tỉnh thành, công ty Long Đại Cát sẽ báo giá thiết kế hồ cá Koi ngoài trời cho khách hàng.

+ Bước 3: Sau khi thống nhất giá cả, hai bên ký hợp đồng hoặc xác nhận đơn hàng qua email/SMS.

+ Bước 4: Khách hàng thanh toán chi phí tư vấn theo điều khoản thanh toán trong hợp đồng.

+ Bước 5: Công ty Long Đại Cát tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email để khách hàng (hoặc nhà thầu thi công của khách hàng) hoàn thành phần thô cho công trình (Một số trường hợp nhân viên kỹ thuật của công ty chúng tôi phải có mặt tại công trình để khảo sát, tư vấn và giám sát thi công).

+ Bước 6: Sau khi hoàn thiện phần thô công trình, khách hàng thanh toán chi phí hệ thống lọc theo điều khoản thanh toán trong hợp đồng để công ty chúng tôi cho vận chuyển thiết bị, máy lọc nước hồ cá ngoài trời và phụ kiện lọc đến lắp đặt tại công trình.

+ Bước 7: Nhân viên công ty Long Đại cát có mặt tại công trình để lắp đặt, vận hành, xử lý nước và hướng dẫn sử dụng chi tiết cho khách hàng (sau 24h khách hàng có thể thả cá chép Koi Nhật).

+ Bước 8: Hai bên tiến hành nghiệm thu bàn giao và tất toán hợp đồng.

Với nhu cầu tư vấn kỹ thuật nuôi cá koi hoặc làm lọc hồ cá Koi, Quý khách chỉ cần liên hệ điện thoại (0908.125252) hoặc gởi nhu cầu qua email (longdaicat@gmail.com), zalo/viber (0908.125252), công ty chúng tôi sẽ gởi tư vấn báo giá và hướng dẫn cách làm hồ cá koi sao cho tiện lợi, đơn giản và hiệu quả nhất cho Quý khách hàng.

Cá chép Koi

Lọc bể cá bị rêu | lọc bể cá ngoài trời bị đục | xây bể cá chép Koi | cải tạo hồ cá chép Koi | làm bể cá chép Nhật

Vì sao cá chép Koi Nhật được xem là cá cảnh thân thiện nhất?
4.83 (96.51%) 1168 votes

Ý Kiến Của Bạn

Có thể bạn thích bài viết:close