Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một Mẹ thôi …

Kỹ thuật làm bể cá chép koi – Hồ cá ngoài trời

Làm bể cá chép koi: Xây hồ nuôi cá Koi dù đơn giản cũng cần có hệ thống lọc

Trước khi làm bể cá chép đẹp cần phải nghĩ ngay đến hệ thống lọc (dù hồ để nuôi hoặc không nuôi cá cảnh), vì nếu thiếu hệ thống lọc đúng chuẩn thì bể cá bị rêu, nước sẽ bị đục chỉ sau vài ngày do bụi bẩn và rêu tảo. Như vậy, hồ nuôi cá cảnh ngoài trời thì hiển nhiên phải cần hệ thống lọc đạt chuẩn để nước không bị cặn bẩn, hôi tanh và rêu tảo. Ngoài ra nuôi cá cảnh khác với nuôi cá để ăn là luôn cần nước trong sạch để ngắm cá, đồng thời chơi cá cảnh là để giảm stress thay vì để hồ cá làm stress chính mình! Làm bể cá chép koi – 0908.125252.

Làm bể cá chép koi

(Chuyên mục: Làm bể cá chép koi)

Hiện nay nhờ có kho dữ liệu đồ sộ của Google nên mọi người có thể dễ dàng tìm bất kỳ thông tin nào mình mong muốn, lĩnh vực hồ cá koi cũng không ngoại lệ, từ hướng dẫn cách làm hồ nuôi cá Koi, cách xử lý nước, cách nuôi cá koi,…tất cả đều đúng, đủ và hợp lý. Tuy nhiên, cũng chính vì cái thông tin đồ sộ đó đã khiến nhiều người không thể áp dụng hiệu quả cho chính cái mình cần. Chẳng hạn: Có người nuôi cá koi nhưng vẫn đang còn lọc bằng bông lọc, san hô, cát, than, sứ, nham thạch,…; Có người lọc bằng chổi lọc, bùi nhùi (j-mat), hạt nhựa (kaldnes), dàn mưa bakki shower,… Thậm chí có người còn lọc bằng thiết bị lọc chuyên dụng cho hồ bơi, lọc thùng, lọc ngoài, lọc tự chế,…Kết quả hồ nuôi cá ngoài trời vẫn thường xuyên bị đục, cặn bẩn và rêu tảo, cá koi vẫn bị bệnh và chết dần hoặc chết hàng loạt, rất tiếc nuối và tốn kém!

Làm bể cá chép koi

(Chuyên mục: Làm bể cá chép koi)

Bản thân tôi cũng đã gặp trường hợp khách hàng vì mới nuôi cá koi thấy thích quá, chồng mới cho ăn xong vừa quay vào thì vợ ra cho ăn, rồi con ra cho ăn, rồi người giúp việc thấy hết thức ăn lại sợ cá đói thế là cho ăn thêm,… và rồi sáng mai chủ nhà điện báo cả đàn cá koi đã “lên đường” vì một bữa no khiến ai cũng vừa thương vừa tiếc. Qua lần đó tôi rút kinh nghiệm và dặn các nhân viên luôn hướng dẫn chi tiết cho khách hàng dù là vấn đề nhỏ nhất, nào là cách thả cá, cách cho cá ăn, cách phát hiện và chữa trị bệnh, cách xả lọc,…

Xem cá Koi ăn rất thân thiện và dễ thương

Làm hồ cá Koi Nhật | hồ cá Koi ngoài trời | thi công hồ cá Koi | thiết bị hồ cá Koi | hồ cá Koi đơn giản

Một số câu hỏi thường gặp khi cải tạo hoặc làm mới bể cá koi Nhật Bản:

+ Bể đã có sẵn nhưng chưa có hệ thống lọc thì phải làm sao? Tùy theo diện tích bể, thể tích nước và không gian cho phép để quyết định xây bể lọc cạnh bể cá hoặc ngăn một phần bể cá làm bể lọc.

Hồ cá chép Koi Nhật Bản

Hồ cá chép Koi Nhật Bản

+ Bể lọc thường ở vị trí nào so với bể cá? Tùy theo hình thức làm lọc để quyết định bể lọc nằm ở vị trí nước sâu hay vị trí nước cạn của bể cá. Nếu làm hệ thống lọc tĩnh thì bể lọc có thể nằm bất cứ vị trí nào hoặc có thể nằm cách xa bể cá cũng được.

        

+ Nếu đã đổ bê tông đáy mà chưa âm ống hút – đẩy – xả thì phải làm sao? Nếu bể vẫn đủ độ sâu thì âm ống trên bê tông đáy, trường hợp bê tông đáy dày có thể xẻ một phần bề mặt bê tông để âm ống. Tuy nhiên để hạn chế chi phí cán thêm bề mặt đáy nhiều có thể tạo rốn hút và bố trí dòng đẩy thật tốt cho bể là được.

+ Khi làm bể cá Koi Nhật Bản mới phải tuân theo trình tự nào? Cần chuẩn bị mặt bằng, đào khu vực làm hồ nuôi cá chép và bể lọc, dằn nền, âm ống, đan sắt, đổ đà kiềng (nếu có), đổ bê tông đáy, đổ bê tông hoặc xây thành bể cá, trang trí thác suối với đá thiên nhiên và cây xanh hoa cỏ (nếu có), xây hoàn thiện bể lọc, chống thấm, tô hoàn thiện, cán đáy, chống thấm lần 2, sơn màu (xám đen hoặc xanh rêu), lắp đặt máy và thiết bị, vệ sinh, vô phụ kiện lọc, vô nước, xử lý nước, vận hành thiết bị, sau 24h có thể thả cá.

+ Hệ thống lọc thường chiếm diện tích bao nhiêu? Tùy theo giá máy lọc hồ cá Nhật, bể kích thước lớn hoặc nhỏ để làm bể lọc 3 ngăn, 2 ngăn hoặc 1 ngăn, bình quân mỗi ngăn khoảng 1m2, như vậy bể lọc nhỏ nhất khoảng 1m2 cho bể từ 2 đến dưới 3m3, bể lọc khoảng 2m2 cho bể từ 3 đến 6m3, bể lọc khoảng 3m2 cho bể từ 6 đến 8m3, bể lọc khoảng 4m2 cho bể từ 8 đến 15m3, bể trên 15m3 thì nên làm bể lọc từ 5m2 trở lên, diện tích bể lọc 10m2 có thể dùng cho bể đến 300m3.

+ Có thể đậy hệ thống lọc bằng gì? Có nhiều cách đậy lọc, bằng đan bê tông, sàn gỗ ngoài trời hoặc tấm polywood ngoài trời, trên sàn lọc có thể trải thảm cỏ nhân tạo, có thể làm lối đi, ngồi ngắm cá hoặc dễ dàng đặt chậu cây trang trí bên trên.

Ho ca chep nhat

(Chuyên mục: Làm bể cá chép koi)

+ Xây hồ nuôi cá chép Nhật cần quan tâm vấn đề gì nhất? Bể cá Nhật cần phải có hệ thống lọc đúng chuẩn để nước luôn trong sạch cho cá sống tốt, đáy bể phải có độ dốc, việc bố trí hút đáy, hút mặt và dòng chảy phải phù hợp để nước đủ oxi, tránh bể cá Koi bị rêu tảo và yêu cầu phân cá “biến mất” trong vòng 5 phút. Ngoài ra, bể lọc sau khi hoàn thiện nước phải luôn trong sạch, cá luôn sống tốt, không phải vệ sinh và thay thế vật liệu lọc hồ cá Koi định kỳ, hệ thống xả có thể tự rửa lọc, người sử dụng chỉ cần đóng và mở van để xả lọc mỗi tháng 1 lần, thao tác đơn giản, thời gian chờ xả lọc chỉ mất khoảng 05 phút là phù hợp.

Hồ cá Koi sâu bao nhiêu? hồ nuôi cá Koi đẹp có thể sâu từ 60cm đến 2m tùy không gian và diện tích cho phép, đáy hồ nên có độ dốc và độ sâu đa dạng khác nhau, xây hồ nuôi cá chép Koi lớn nhỏ tùy theo giá thiết kế hồ cá chép, mặt bằng và chi phí có thể, nên làm hồ có thể tích nước từ 6m3 trở lên, xây bể cá ngoài sân nên có thành cao hơn mặt nước khoảng 10 đến 20cm để tránh tình trạng chó hoặc mèo săn mất cá hoặc cá Koi nhảy ra ngoài. Đầu nguồn nên có hòn non bộ trong bể cá dạng suối chảy để tạo dòng và cung cấp dưỡng khí cho cá, không nên làm vòi phun giữa hồ cá mini sân vườn để không mất vẻ thiên nhiên và ảnh hưởng tầm nhìn xem cá. Một vài điểm quanh thành hồ nên có những gành đá và cây xanh để vừa trang trí và tạo bóng mát cho cá, một số hồ cá mini ngoài trời cao cấp còn được trang trí nhiều loại hoa lan trên bờ suối trông rất đẹp.

Nếu thích cá mau lớn thì mỗi tuần cho ăn thêm tôm khô và nhộng tằm, vì tôm khô và nhộng tằm chứa nhiều đạm, canxi và là 2 loại thức ăn tăng trọng cho cá Koi hiệu quả nhất. Lưu ý hồ cá Koi phải có dòng đẩy nước tuần hoàn đủ mạnh để vừa lọc tốt vừa giúp cá tập thể dục ăn nhiều chóng lớn, nếu cá không vận động thì rất dễ bị “béo phì”, sức đề kháng kém, dễ nhiễm bệnh rồi chết.

Làm bể cá chép koi

(Chuyên mục: Làm bể cá chép koi)

Khi thiết kế thi công bể cá Koi trong nhà hay bể cá ngoài sân vườn nên tính toán kỹ từ khâu đào hồ, đổ bê tông, bố trí hệ thống ống hút đáy và dòng chảy phù hợp, đặc biệt làm lọc bể cá chép Koi đúng chuẩn phải có đủ 5 tiêu chuẩn HÚT-LỌC-ĐẨY-XẢ-TRÀN sau đây:

– Hút: Bao gồm hút đáy và hút mặt

– Lọc: Bao gồm lọc thô và lọc tinh

– Đẩy: Bao gồm đẩy lên thác suối và đẩy trong hồ

– Xả: Bao gồm xả cạn hồ cá và xả cặn trong hồ lọc

– Tràn: Bao gồm việc hạn chế tràn hồ cá và tràn hồ lọc.

Làm bể cá chép koi

(Chuyên mục: Làm bể cá chép koi)

Xem thêm: Những hồ cá Koi đẹp | lọc nước hồ cá cảnh | hệ thống lọc bể cá | cải tạo hồ cá Koi | làm bể cá Nhật

Những lỗi cần tránh khi làm hồ cá chép Nhật:

Qua quá trình cải tạo nhiều bể cá bị tảo và một số vấn đề liên quan đến thiết kế thi công bể cá chép cảnh ngoài trời không đủ chuẩn, chúng tôi nhận thấy rất nhiều đơn vị thi công hồ cá cảnh non bộ gặp phải lỗi như sau:

+ Lỗi xé thành và nứt đáy hồ: Lỗi này do không tính đến áp lực nước và kết cấu đất nền, đặc biệt khi đổ bê tông và cách xây hồ cá Koi ngoài trời không đúng kỹ thuật.

+ Lỗi hồ bị thấm: Lỗi này do đổ bê tông và chống thấm không hiệu quả.

+ Lỗi ốp gạch men hoặc sơn màu sáng trong hồ: Hồ cá Koi không nên ốp gạch men sẽ làm mất vẻ thiên nhiên của hồ, thường chỉ nên sơn hồ cá Koi màu xám đen hoặc màu xanh rêu.

Hồ cá Koi có hệ thống lọc đúng chuẩn đủ vi sinh và sinh vật phù du thì nước luôn trong sạch, không mùi hôi cặn bẩn và rêu tảo. Với hồ nhỏ dưới 20m3 chỉ nên xả hệ thống lọc và thay khoảng 30% lượng nước trong hồ mỗi tháng 02 lần, hồ trên 20m3 thay khoảng 20% lượng nước trong hồ mỗi tháng 01 lần, hồ cá Koi trên 100m3 thì không phải thay nước mà chỉ cần bổ sung lượng nước bốc hơi.

làm bể cá chép koi

Công ty Long Đại Cát chuyên làm bể cá chép koi – 0908.125252

+ Hồ không có hệ thống lọc hoặc hệ thống lọc không đúng chuẩn: Lỗi này khá phổ biến vì rất nhiều người chưa quan tâm đến việc làm lọc bể cá chép Nhật Bản ngoài trời.

+ Đáy hồ thiếu độ dốc hoặc độ dốc không phù hợp: Lỗi này rất thường gặp vì khi đổ bê tông không tính đến vị trí và thể tích ngăn lọc hồ cá chép Koi.

+ Lỗi thiếu hệ thống ống hút đáy và hút mặt: Vì hiện nay còn nhiều đơn vị chưa biết làm lọc cho hồ cá chép ngoài trời.

+ Lỗi thiếu công suất máy lọc hồ cá ngoài trời và phụ kiện lọc: Lỗi này làm nước nhanh đục, nhanh bị rêu tảo và là lỗi phổ biến nhất. Vì hầu hết các đơn vị làm bể cá non bộ ngoài trời có thể tham khảo những bản vẽ hồ cá Koi trên mạng liên quan đến cách làm bể cá ngoài trời, nhưng lại thiếu kinh nghiệm trong vấn đề dùng chủng loại và số lượng thiết bị và phụ kiện lọc, cách xử lý vi sinh và muối cho hồ cá Koi,…

Be ca koi nhat

Công ty Long Đại Cát chuyên làm bể cá chép koi – 0908.125252

+ Và một lỗi mà hầu như tất cả khách hàng không biết là yếu tố tiền điện liên quan đến máy và thiết bị, nhiều người vẫn đang dùng máy 2Hp (tương đương 35 “ký” điện/ngày) với công suất 25m3/h trong khi hiện nay đã có loại máy dùng cho công suất này chỉ với 50W (chỉ tốn 1,2 “ký” điện/ngày).

Và hiển nhiên còn nhiều lỗi khác mà khách hàng đang phải “stress” thay vì hồ cá là để giảm stress cho chính mình.

Làm hồ Koi phải tuân theo trình tự: đào mặt bằng, âm ống, dằn nền, đan sắt, đổ bê tông, hoàn thiện và chống thấm. Chỉ nên đổ bê tông cho hồ cá Koi, với hồ nhỏ có thể xây bằng gạch nhưng hạn chế xây bằng gạch ống. Khi chống thấm hoàn thiện hồ cá Koi nên kết hợp sơn flincode với màu xám đen, không nên ốp đá granit hoặc gạch men trong lòng hồ.

Xem thêm: Xử lý hồ cá Koi bị rêu | lọc hồ cá bị đục | hồ cá Koi ngoài trời đẹp | thiết kế bể cá chép Koi | lọc nước hồ cá chép

Có bao nhiêu hình thức lọc hồ cá chép Koi?

Ví dụ dưới đây là hai cách lọc nước tuần hoàn cho bể cá cảnh ngoài sân, tùy theo kích thước và không gian để chọn và tính toán công suất thiết bị lọc nước hồ cá ngoài trời  phù hợp:

Làm bể cá chép koi

(Chuyên mục: Làm bể cá chép koi)

* Lưu ý: Trên đây là bản vẽ mô phỏng khoảng 80% yếu tố kỹ thuật cho 2 cách lọc khác nhau tùy theo kích thước và không gian làm bể lọc. Tuy nhiên để hệ thống lọc vận hành tốt thì ngoài yếu tố cơ bản còn rất nhiều chi tiết kỹ thuật khác mà công ty chúng tôi không tiện công bố trên website được (vì hiện có nhiều đơn vị sao chép bài viết, bản vẽ và hình ảnh hồ cá Koi của chúng tôi để quảng cáo), chẳng hạn như hình bản vẽ lọc hồ cá Koi nhiều tầng dưới đây:

Xây hồ cá ngoài trời

(Hướng dẫn xây hồ cá ngoài trời)

Trường hợp khách hàng muốn kết hợp máy lọc bể cá ngoài trời với hồ thủy canh để trồng rau sạch và nuôi cá ăn thì nên dùng giải pháp sau:

Làm bể cá chép koi

(Chuyên mục: Làm bể cá chép koi)

Để nuôi cá Koi thì 3 yếu tố chính là 1-LƯỢNG NƯỚC (trên 6m3), 2-ĐỘ SÂU NƯỚC (trên 60cm) và 3-CHẤT LƯỢNG NƯỚC (Nước phải đạt pH, độ cứng, trong, sạch, không độc tố, vi khuẩn, …), trong đó yếu tố thứ 3 phụ thuộc các vấn đề sau:

1-Người thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống lọc phải am hiểu cách làm sạch nước hồ cá ngoài trời.

2-Loại máy, thiết bị và phụ kiện lọc phải đầy đủ và phù hợp với hồ.

3-Hình thức lọc quyết định đến diện tích – thể tích ngăn lọc, số lượng, công suất của máy, thiết bị và phụ kiện lọc.

4-Không gian cho phép (Để làm loại lọc nào)

5-Chi phí cho phép (Tiền đầu tư ban đầu, tiền điện sử dụng, phụ kiện lọc, …)

Chi tiết vật tư thì rất nhiều, tùy mỗi loại lọc sẽ có chủng loại và số lượng vật tư khác nhau, nhưng phải đủ 5 yếu tố: HÚT – LỌC – ĐẨY – XẢ – TRÀN và làm sao để đạt CHẤT LƯỢNG NƯỚC, ở góc độ chuyên môn công ty chúng tôi không nói rõ ABC được, nhưng thi công thì luôn hoàn chỉnh, đạt chất lượng và tự tin bảo hành công trình cho khách hàng (vì hồ sạch, đẹp luôn là kênh quảng cáo hiệu quả đến các khách hàng tiềm năng khác).

* Một số trường hợp khách hàng có không gian đủ rộng và không ngại vấn đề chi phí, công ty chúng tôi sẽ thiết kế hồ cá cảnh cao cấp nhiều tầng, nhiều thác suối để khách hàng có thể thả nhiều đàn cá lớn nhỏ khác nhau.

Loc ho ca koi

Công ty Long Đại Cát chuyên làm bể cá chép koi – 0908.125252

Người bắt đầu chơi cá Koi nên tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về tiêu chuẩn làm hồ và hệ thống lọc, lọc hồ cá Koi khác với các loại lọc khác là yếu tố lọc lắng và thẩm thấu ngược. Hồ cá Koi có lọc đúng chuẩn thì nước luôn trong sạch, cá khỏe, hồ không cặn bẩn, mùi hôi và rêu tảo, nếu nước trong hồ quá cạn thì cần thiết kế hệ thống lọc có hút – đẩy tốt với công suất lọc 24 lần/ngày là phù hợp, ngoài ra không nên giặt rửa các vật liệu lọc để tránh làm chết vi sinh và sinh vật phù du làm ảnh hưởng đến môi trường nước.

Tư vấnKỹ thuật làm bể cá Koi | hệ thống lọc hồ cá ngoài trời | trang trí hồ cá chép Koi | thiết kế bể cá Koi | hệ thống lọc hồ cá Koi

làm bể cá chép koi

Công ty Long Đại Cát chuyên làm bể cá chép koi – 0908.125252

Đối với khách hàng ở xa và có nhà thầu (thợ xây) thi công phần thô thì công ty Long Đại Cát sẽ tư vấn hoàn thiện phần thô và cách trang trí hồ cá ngoài trời (nếu có), sau đó đến công trình lắp đặt hệ thống lọc hoàn chỉnh cho bể cá, xử lý nước, vận hành và bàn giao, hình thức thực hiện như sau:

– Hoàn thiện phần thô cho bể cá và bể lọc (Do bên Long Đại Cát tư vấn giám sát kỹ thuật và đại diện bên khách hàng thi công với vật tư của khách hàng).

– Trang trí thác suối với đá thiên nhiên và cây xanh, hoa cỏ (Do khách hàng lo vật tư và thi công).

– Lắp đặt máy, thiết bị và phụ kiện lọc (Do bên Long Đại Cát lo vật tư và thi công).

– Xử lý nước (vi sinh, pH, NO2, độ cứng, độc tố nước, …) (Do bên Long Đại Cát lo vật tư và thi công)

– Đậy bề mặt hệ thống lọc bằng sàn bê tông, gỗ hoặc polywood (Do khách hàng lo vật tư và thi công)

– Vận hành thiết bị, nghiệm thu và bàn giao (Bên Long Đại Cát hướng dẫn sử dụng cho khách hàng).

Ho ca chep koi

Công ty Long Đại Cát chuyên làm bể cá chép koi – 0908.125252

Làm bể cá chép koi

(Chuyên mục: Làm bể cá chép koi)

Cá Koi đẹp hàng tuyển

Hồ cá Koi Nhật | xây hồ cá Koi ngoài trời | hồ cá Koi nhỏ | lọc hồ cá Koi | xử lý hồ cá Koi bị rêu

Với nhu cầu có mặt bằng cần làm hồ mới, Quý khách chỉ cần liên hệ điện thoại (0908.125252) hoặc gởi nhu cầu qua email (longdaicat@gmail.com), zalo/viber (0908.125252), công ty chúng tôi sẽ gởi tư vấn báo giá và hướng dẫn cách làm hồ cá Koi (từ phần thô, cách trang trí, làm hệ thống lọc) sao cho tiện lợi, đơn giản và hiệu quả nhất cho Quý khách hàng.

Làm bể cá chép koi

(Chuyên mục: Làm bể cá chép koi)

Chuyên xử lý: Lọc bể cá bị đục | lọc hồ cá ngoài trời bị đục | máy lọc nước bể cá Koi | thiết kế bể nuôi cá Koi | xử lý nước bể cá chép

Kỹ thuật làm bể cá chép koi – Hồ cá ngoài trời
4.75 (95.1%) 3128 votes

Ý Kiến Bạn Đọc (1)

  1. Người Gửi : Vũ  |  Vào Ngày : 12-09-2015

    Hồ cá e dài 23m , ngang 1m5-2m , sâu 40 mm …. Chưa có lọc , chỉ có 2 máy bom nước lên thác và lên máng nước tràn xuống … Nếu e muốn làm bộ lọc thì sao ah ???

Ý Kiến Của Bạn

Có thể bạn thích bài viết:close